recycling-in-viet-nam-1

Các bạn có thể thấy rằng hiện nay hoạt động tái chế rất được ưa chuộng. Và đã giúp ích được rất nhiều điều cho đời sống người dân. Đặc biệt là cho môi trường. Đã giữ gìn những nguyên vật liệu, tài nguyên để dành cho con cháu mai sau sử dụng. Ngoài những ưu điểm nổi bật mà chúng ta thường thấy vậy việc tái chế Recycling in Viet Nam này còn mang đến những nhược điểm nữa sao. Hãy cùng Nhà máy tái chế Nhựa Duy Tân tìm hiểu về vấn đề này nhé.

recycling-in-viet-nam-2

Nhược điểm của hoạt động tái chế – Recycling in Viet Nam

Chương trình tái chế không có lơi nhuận

Khi các bạn tiến hành tái chế những vật liệu bỏ đi không những không có thêm lợi nhuận mà còn phải bỏ thêm tiền vào. Hơn là khi bỏ những sản phẩm không sử dụng nữa vào các khu, bãi chôn lấp. Bên cạnh đó, chi phí tái chế cũng rất cao nếu thực hiện hoạt động tái chế với lượng lớn vật liệu.

Chất lượng của vật liệu tái chế

Chắc hẳn các bạn cũng biết rằng là các vật liệu tái chế thường không bền lâu được. Vì chúng chỉ là những sản phẩm đã được tái chế lại từ nguyên liệu thô trước đó. Nên khi qua quá trình tái chế sẽ bị mất đi một lượng chất có trong nguyên liệu thô. Bên cạnh đó, những vật liệu tái chế sẽ hay dễ vỡ vì chúng được tái sử dụng nhiều lần. Đây cũng là lý do vì sao mà những sản phẩm tái chế có giá thành rất rẻ.

Và sản phẩm tái chế thường được sử dụng một lần và rất tiện lợi khi sử dụng.

Tái chế cũng tạo ra lượng rác khổng lồ

Ở trên chúng tôi cũng đã nói về chất lượng của vật liệu tái chế thường không bền lâu được. Nhiều hộ gia đình không sử dụng được những sản phẩm tái chế bẩn. Họ liền loại bỏ những sản phẩm đó đi. Nhiều vật liệu cũng được đưa vào tái chế nhưng cũng tạo nên một bãi phế liệu. Vì không thể tái chế chúng hết một lần được. Và vật liệu cần tái chế ngày càng chất đống trong bãi rác.

Nhà nước cần nâng cấp thêm nhiều nhà máy và đặc biệt là ý thức của người dân. Để bảo vệ được môi trường sống thì người dân chính là một yếu tố quan trọng và đóng vai trò tiên quyết.

recycling-in-viet-nam-3

Có thể gây ô nhiễm môi trường hơn là tiết kiệm

Không phải địa điểm nào hay nhà máy nào cũng có thể tái chế những vật liệu một cách hoàn hảo được. Vì chúng ta không biết được địa điểm tái chế nào sẽ uy tín, an toàn và chất lượng. Mỗi một quá trình tái chế vật liệu nhà máy tái chế cần đảm bảo những quy định khắt khe. Và đảm bảo được những tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Có khi những nhà máy hay địa điểm tái chế xa nơi bạn sống. Mà để có thể thực hiện được chương trình tái chế, bạn sẽ phải lái xe một chặng đường dài để đến nơi. Như vậy, trong quá trình mà bạn đi sẽ thải ra nhiều khói ra môi trường hơn. Và không thể cùng nhau góp phần xây dựng một môi trường trong lành được.

Như vậy, mỗi địa phương cần xậy dựng một khu vực tái chế để mọi người có thể cùng nhau tiến hành tái chế thuận lợi và hiệu quả hơn.

Quá trình tái chế cần thời gian để có thể thực hiện đúng tiêu chuẩn và chất lượng

Nếu các bạn thực hiện tự tái chế tại nhà thì cần phải trang bị nhiều thiết bị. Và mất nhiều thời gian và công sức hơn tái chế tại các khu tái chế hay chương trình tái chế. Những vật phẩm làm nguyên liệu tái chế nếu bị nhiễm bẩn từ các nguồn thực phẩm đều không được tái chế.

Nghĩa là các sản phẩm như hộp bánh Pizza, bình sữa hay thực phẩm đóng hộp. Nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn tái chế thì sẽ không thể tái chế được. Mất nhiều thời gian và công sức để phân loại chúng hơn.

Và để có thể có được hoạt động tái chế hiệu quả và chất lượng thì bạn cần phải có kiến thức vững chắc về tái chế.

Chương trình tái chế có thể tạo ra nhiều rác hơn

Nhiều thành phố đã nâng cấp thành phố bằng những phương tiện thu gom rác thải. Vấn đề duy nhất ở đây chính là nếu mà khi những phương tiện thu gom rác này không thu đều đặn sẽ tạo nên lượng rác thải vô cùng khổng lồ. Và những vật liệu tái chế được sẽ bị lãng phí đi.

Cần một sự đầu tư từ mọi người

Nếu không có sự đầu tư của hệ thống tái chế, thì mỗi hộ dân phải tự phân loại rác. Để lọc ra được vật liệu nào có thể tái chế được. Và đâu là rác. Ngoài ra, cũng giúp ích tiết kiệm công sức để có thể quá trình lọc vật liệu cho các nhà máy tái chế hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, để có được một chương trình tái chế thuận lợi, cần phải có sự đầu tư từ nhiều nguồn lực. Vì để khởi động được chương trình này cần rất nhiều chi phí.

Giải phóng các hạt vào trong bầu khí quyển

Những dự án về việc tái chế hữu cơ cũng sẽ đòi hỏi việc đốt đi những vật liệu còn lại để có thể tạo ra năng lượng. Và hành động đốt cháy này sẽ gây hại đến bầu không khí vì đã giải phóng những chất hạt vào môi trường. Ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí.

Vì sự ảnh hưởng lớn này mà nhiều nhà tái chế cần phải thực hiện những hệ thống ủ phân hữu cơ. Nhằm giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường. Từ đất đến không khí và đến cả những sản phẩm hữu cơ.

Ngoài ra, còn nhiều những nhược điểm khác nữa như

 • Chi phí
 • Một số nơi tái chế không hợp vệ sinh
 • Hoạt động tái chế chưa phổ biến lắm
 • ….

Với những thông tin mà Nhà máy tái chế Nhựa Duy Tân cung cấp. Có thể thấy được nhược điểm của hoạt động tái chế này là chưa có được nhiều khu tái chế chất lượng. Vì thế nhà nước cần trang bị thêm nhiều khu vực tái chế ở nhiều địa bàn tỉnh thành phố. Đặc biệt là Recycling in Viet Nam – Nhà máy tái chế Duy Tân chính là nhà máy cực kỳ uy tín. Đảm bảo được toàn bộ những quy trình tái chế theo mọi tiêu chuẩn khắc nghiệt về bảo vệ môi trường. Mang đến cho các bạn những sản phẩm tái chế cực kỳ an toàn và chất lượng.

Share
duy-tan-recycling-2

Ngày nay, con người hiện đang phải đối mặt với những nguy hiểm tiềm tàng từ việc ô nhiễm môi trường. Do con người đã và đang xả rác bừa bãi không kiểm soát. Đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường cực kỳ nguy hại như ngày nay. Do đó, việc ra đời của các nhà máy tái chế cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động tái chế. Và Duy Tân Recycle – Nhà máy tái chế nhựa đã ra đời nhằm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Nhờ hoạt động tái chế đã giúp giảm thiểu rác thải nhựa trong đời sống. Nhưng cũng mang đến những tranh cãi, không biết liệu tái chế có làm giảm ô nhiễm môi trường hay còn làm hại môi trường thêm. Trong bài viết dưới đây, Nhà máy tái chế Nhựa Duy Tân sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho mọi người. Hãy cùng theo dõi nhé.

duy-tan-recycling

Ưu điểm nổi bật của quá trình tái chế rác thải nhựa – Duy Tân Recycle

Dưới đây chính là những ưu điểm cực kỳ vượt trội của quá trình tái chế. Cụ thể:

Giảm quá trình tiêu thụ năng lượng

Nhờ vào quá trình tái chế mà giúp cho nguồn tài nguyên của nước ta được giảm lại. Nhờ vào việc tái chế tạo ra nguồn nguyên liệu chế tạo sản xuất các sản phẩm mới. Mà không phải khai thác hay đụng vào nguồn nguyên liệu nguyên sinh. Vì chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm tái chế cho đời sống. Thay vì phải khai thác hay tìm nguyên liệu mới để sản xuất ra các sản phẩm khác.

Giảm ô nhiễm môi trường

Rất nhiều nhà máy đã thải ra nhiều chất động ra môi trường từ nguồn nước đến bầu không khí,… Bên cạnh đó, không chỉ có nhà máy mà còn do ý thức của con người. Tất cả những yếu tố trên đã dẫn đến ô nhiễm môi trường. Vì thế sự ra đời của nhà máy tái chế đã giúp giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm. Cũng như tạo ra những sản phẩm có thể đáp ứng mọi nhu cầu người dùng. Mà không phải vứt bỏ nguồn nguyên liệu lãng phí.

Giảm thiểu khả năng tiêu thụ nguồn vật liệu mới

Chúng t có thể bảo vệ và tiết kiệm được khoảng 20 cây, 11 thùng dầu và khoảng 7000 Galông nước. Một lượng lớn nguyên vật liệu được tiết kiệm cho môi trường. Khi chúng ta sử dụng các sản phẩm tái chế thay vì phải khai thác nguồn nguyên liệu mới để sản xuất.

Ngoài ra, nhờ vào hoạt động cắt giảm chất thải. Đã giúp môi trường ngăn chặn được lượng lớn khi thải CO2 ra bầu khi quyển. Điều này nghĩa là với nguồn lực nhà máy tái chế hiện tại, thì chúng ta còn có thể làm được nhiều điều để bảo vệ môi trường nhiều hơn.

Hỗ trợ người dân kiếm và tiết kiệm tiền nhiều hơn

Sau khi sử dụng các sản phẩm nhựa như chai nước, hộp, lo,… Thì các bạn còn có thể bán lại cho các vựa ve chai, nhà máy hay các cô thu gom ve chai,… Để kiếm thêm tiền. Khi các bạn bán số lượng ve chai đó đi vừa có thể kiếm tiền, mà còn vừa có thể giải cứu thế giới.

Bên cạnh đó, với các sản phẩm tái chế, bạn sẽ mua lại với giá thành rẻ hơn nhiều. Mỗi khi bạn sử dụng lại những rác mà bạn tạo ra, thì bạn càng có cơ hội tiết kiệm và kiếm được nhiều tiền.

Sản phẩm hữu cơ có nhiều công dụng

Những sản phẩm hữu cơ được ứng dụng trong nhiều chương trình tái chế. Chất hữu cơ còn có thể biến thành phân bón.

Đặc biệt là vật liệu hữu cơ này còn thể ứng dụng làm sinh khối nhằm sản xuất điện. Thay vì làm hư các vật liệu hữu cơ thì chúng còn có thể chuyển thành nhiên liệu sinh học.

duy-tan-recycling-1

Bảo vệ môi trường 

Nhờ vào việc tái chế mà chúng ta có thể bảo vệ được môi trường cây xanh. Thay vì phải chặt chúng để có được nguyên liệu cho ngành sản xuất giấy. Và các bạn cần phải biết rằng là cây xanh chính là yếu tố cực kỳ quan trọng để có thể giữ cho môi trường xanh sạch đẹp. Với hoạt động tái chế đã làm giảm tối thiểu quá trình chặt phá cây rừng. Và bảo vệ được hệ sinh thái khỏe mạnh.

Tiết kiệm nguồn nước ngầm

Chúng ta có thể tiết kiệm được nguồn nước ngầm cho cộng đồng. Bằng phương pháp tái chế lại dầu máy, chất ô nhiễm lỏng hay hóa chất gia dụng. Và các vật liệu được tái chế sẽ đáp ứng những nhu cầu sử dụng của con người.

Hạn chế rác thải ở các bãi chôn lấp rác

Chắc các bạn cũng biết rằng là các bãi rác luôn trong tình trạng đầy, hay nguồn nước bị ô nhiễm. Vì chúng ta hay vứt đi những sản phẩm tái sử dụng. Vì thế mà hoạt động tái chế đã góp phần làm giảm thiểu lượng chất thải gây hại cho môi trường và làm giảm suy thoái của môi trường.

Tạo cơ hội bảo vệ hành tinh của chúng ta

Những hoạt động tái chế đã góp phần bảo vệ môi trường. Giảm thiểu ô nhiễm, cũng như bảo vệ được nguồn nguyên, vật liệu cho tương lai mai sau. Tạo cơ hội cho chúng ta có thể thực hiện những biện pháp nhằm bảo vệ môi trường. Nhiều nhà máy tái chế ra đời, trong đó có nhà máy tái chế nhựa Duy Tân – Duy Tân Recycling. Đã hỗ trợ được cho mọi người lượng nhựa tái chế cho cộng đồng.

Như vậy, các bạn có thể thấy rằng là hoạt động tái chế đã mang đến cực kỳ nhiều những lợi ích to lớn. Vừa bảo vệ sức khỏe, môi trường và nguyên liệu sạch. Để có được nguồn nước, không khí và tài nguyên cho con cháu đời sau sử dụng. Đó là những điều mà Duy Tân Recycle đang hướng đến cho hiện tại và tương lai.

Share
recycle-plant-vietnam-1

Một trong những vật liệu và sản phẩm xuất hiện nhiều trên thị trường hiện nay là chất liệu nhựa. Được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm đựng đồ ăn hay nước uống. Hầu như nhựa đều có mặt trong tất cả những thiết bị đời sống mà chúng ta sử dụng. Như con chuột laptop, tủ đựng đồ, quạt, chai nhựa, ly nhựa, hay bát nhựa,… Có thể thấy được rằng nhựa mang đến nhiều lợi ích to lớn cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên, việc sử dụng nhựa nhiều sẽ gây nên ô nhiễm môi trường, do nhiều nguyên nhân. Có thể là do ý thức của con người, hay chưa có được nhiều nhà máy Recycle Plant VietNam. Để có thể tái chế được lượng lớn sản phẩm nhựa đã qua sử dụng hằng ngày.

Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ nói rõ cho các bạn biết về những lợi ích mà chúng ta nhận được khi tái chế nhựa. Hãy cùng Duy Tân Recycling đón đọc nhé.

recycle-plant-vietnam-2

Tác hại tiềm ẩn từ rác thải nhựa

Chắc các bạn không biết rằng là mõi năm người dân Việt Nam tiêu thụ khoảng 2 triệu tấn nhựa. Và phải mất khoảng 450 năm để có thể phân hủy hoàn toàn lượng rác thải nhựa đó. Và trong khoảng thời gian nhựa trong quá trình phân hủy ở ngoài môi trường tự nhiên sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, một điều vô cùng quan trọng khác là nhựa sẽ bị nóng chảy ở nhiệt độ từ 80 đến 800 độ C. Khi rác nhựa nóng chảy hay phân hủy sẽ tạo ra các chất độc hại thấm vào trong lòng đất. Thậm chí còn thấm cả vào trong nguồn nước của chúng ta. Và dần dần sẽ xâm nhập vào trong các loài thực vật, động vật và đặc biệt là con người.

Các sản phẩm nhựa tự tiêu hủy theo cách tự phân chia thành các hạt nhựa nhỏ chứ không thể phân hủy hết được. Khi các hạt nhựa này xâm nhập vào nguồn nước sẽ ngăn chặn khi oxy cho động vật sống dưới nước. Khiến chúng không thể hô hấp được và dẫn điến cái chết. Chắc hẳn bạn cũng biết được rằng là hàng triệu sinh vật biển chết do rác thải nhựa của con người. Bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn những nguy cơ này bằng cách giảm thiểu xả rác ra môi trường. Và tái chế các sản phẩm nhựa để phục vụ cho đời sống.

Nếu không có sự có mặt của các Recycle Plant VietNam thì quá trình phân hủy nhựa sẽ ngày càng khó khăn.

Những lợi ích bất ngờ từ việc tái chế nhựa

Tại sao chúng ta cần phải tái chế nhựa?

Tái chế nhựa là một quá trình mà con người tiến hành thu thập sản phẩm nhựa phế thải và thực hiện tái chế các vật liệu đó thành những sản phẩm mới, có giá trị. Quá trình tái chế nhựa chính là một trong những mục tiêu chung mà bất kỳ quốc gia nào muốn thực hiện. Nhằm làm giảm ô nhiễm môi trường, và đặc biệt là tạo nên một môi trường xanh mát mẻ. Bảo vệ được sức khỏe con người và động – thực vật ngày một tươi tốt hơn.

Các nhà khoa học, nghiên cứu đã cùng nhau tìm ra các giải pháp tái chế lượng nhựa lớn. Khoảng 8 triệu tấn nhựa đã thải trong đại dương mỗi năm. Việc tái chế nhựa thường khó khăn hơn các chất liệu khác. Vì việc tái sử dụng khá thấp và giá trị mang lại cũng thấp.

Nếu các bạn không triển khai việc tái chế nhựa thì số lượng rác thải nhựa ra môi trường ngày càng nhiều. Nhưng lại không thể phân hủy chúng nhanh được và con người sẽ phải sống sở môi trường xung quanh toàn rác thải nhựa. Ngoài ra, rác thải nhựa còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến công tác canh trồng cây. Vì các bạn cũng biết rằng là rác có hàm lượng độ độc hại cực lỳ cao.

Những môi trường nước bị ảnh hưởng ô nhiễm nặng nề sẽ dẫn đến gây hại cho trồng trọt, chăn nuôi và sinh hoạt người dân. Không những còn gây hại đến sức khỏe con người và thay đổi khí hậu. Qua những điều trên, chắc hẳn các bạn cũng biết được rằng là tại sao mà chúng ta cần phải tiến hành tái chế nhựa.

recycle-plant-vietnam

Lợi ích to lớn mà tái chế nhựa mang lại

Một là

Đây là một trong những phương pháp tái chế nhựa PET cực kỳ tiết kiệm nhiên liệu và năng lượng. Hơn so với các loại nhựa khác, cũng như sử dụng nguyên liệu nhựa nguyên sinh. Và làm giảm thiểu các hoạt động khai thác, chế biến hay vận chuyển,…

Hai là 

Đây là một phương pháp bảo vệ môi trường nhờ việc giảm tải lượng sản phẩm nhựa nguyên sinh. Và cũng như tiết kiệm môi trường, năng lượng. Dẫn đến lượng khí thải ra môi trường cũng ít hơn. Theo một bài báo thì sử dụng các sản phẩm nhựa tái chế đã giảm thiểu được 18 triệu tấn từ khí CO2 mỗi năm ra môi trường.

Ba là

Hiện nay rác thải nhựa tồn tại quá nhiều trong môi trường tự nhiên. Và các Recycle Plant VietNam đang quá tải không thể tái chế hết tất cả rác thải nhựa một lúc được. Các bãi nhựa chồng chất gây ảnh hưởng lớn đến môi trường sống. Nếu xử lý nhựa bằng cách chôn thì còn gây nguy hiểm cho đời sống của chúng ta nhiều hơn. Và với việc tái chế nhựa này sẽ hỗ trợ chúng ta có thể giảm thiểu được phần nào số lượng rác thải nhựa. Và bảo vệ sức khỏe con người và cả bầu không khí không còn độc hại nữa.

Như vậy, các bạn có thể thấy được rằng là tái chế nhựa là một trong những phương pháp bảo vệ môi trường hiện nay. Recycle Plant VietNam đang cố gắng làm hết sức mình. Để có thể mang đến cho con người một bầu không khí vô cùng tươi mát. Bảo vệ sức khỏe con người, động – thực vật và môi trường sinh thái. Chính vì thế, mà chúng ta cần phải khuyến khích, đề cao mỗi người dân chung tay cùng nhau. Gây dựng nên một môi trường không còn rác thải nhựa nữa.

Share
recycling-in-viet-nam

Nhựa là một trong những nguyên vật liệu được ứng dụng mạnh mẽ trong đời sống của chúng ta. Các bạn có thể thấy đa số sản phẩm chúng ta sử dụng đều có chất liệu là nhựa. Do đó, Recycling In Viet Nam tái chế các sản phẩm nhựa này cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe và môi trường. Nhựa có thực hiện công đoạn tái chế khá nhiều lần. Có thể là từ 10 lần trở lên. Tuy nhiên, có một số loại nhựa chỉ có thể tái chế được vài lần thôi.

Và các loại nhựa tái chế được phân chia thành 6 loại nhựa khác nhau. Các bạn có thể dễ dàng nhận diện được những loại nhựa đó. Vì chúng đều được in lên bao bì sản phẩm. Bài viết dưới đây, Duy Tân Recycling sẽ nói về khả năng tái chế lại của từng loại nhựa. Hãy chú ý theo dõi nha.

recycling-in-viet-nam-1

Khả năng tái chế của từng loại nhựa hiện nay

Nhựa có thể tái chế lại nhiều lần tùy thuộc vào loại nhựa. Mặc dù các loại nhựa trên thị trường chỉ có thể tái chế một lần. Vì trong quá trình tái chế sẽ làm rút ngắn những chuỗi Polyme có trong nhựa. Cho nên chất lượng của sản phẩm nhựa Recycling in Viet Nam sẽ bị giảm bớt. Và không thể tái sinh một chai nước thành một chai nước khác dễ dàng hơn được. Tuy nhiên, có một vài loại nhựa có thể dễ dàng tái chế đi tái chế lại dễ dàng. Hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Nhựa số 1 – Nhựa PET – PETE

Nhựa PET hay PETE – Polyethylene terephthalate. Là một trong những các loại nhựa được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong đời sống con người. Như các sản phẩm nước đóng chai hay các hộp đựng thực phẩm,… Mặc dù ở Mỹ thì tỷ lệ tái chế của chai nhựa PETE là khoảng 29.1%. Nhưng nhựa số 1 được cho là khả năng tái chế cao hơn so với các loại nhựa khác. Một khi Recycle PET được tái chế thành chai nước hay hộp đựng thức ăn thì chúng có thể chịu được việc tái chế nhiều lần nữa. Tuy nhiên, khi nhựa này mà được kéo thành sợi Polyester thì khả năng tái chế chúng sẽ khó hơn.

Nhựa số 2 – Nhựa HDPE – Recycling in Viet Nam

Đây là loại nhựa sở hữu chất Polyetylen cao nên chúng được ứng dụng làm các chai đựng nước. Hay dầu máy, dung dịch tẩy giặt và các sản phẩm vệ sinh cá nhân. Theo thông tin từ Cơ Quan Bảo vệ Môi trường, thì nhựa HDPE được tái chế phổ biến hơn Recycle PET hơn một chút. Với 29.3% cao hơn 0.2% thời gian so với nhựa PET. Và loại nhựa số 2 này hầu hết được các chương trình tái chế lựa chọn. Chúng được tái chế thành ống dẫn nước, gỗ nhựa, bút nhựa hay đồ chơi. Nhờ vào độ bền và độ dày của nhựa HDPE cho phép chúng tái chế lại được nhiều lần.

Nhựa số 3 – Nhựa PVC

Nhựa PVC có tên gọi là Polyvinyl clorua. Là loại nhựa chế tạo ra các sản phẩm từ màng bọc co, chất liệu giả da hay sàn vinyl,… Và đặc biệt là chất liệu nhựa này không được tái chế hay ít tái chế. Vì cần phải sở hữu một quy trình cực kỳ phức tạp và khó khăn để có thể tách hợp chất này ra được. Thì mới có thể tạo ra nhựa PVC được. Và tạo ra các sản phẩm mới cho đời sống con người như thảm trải sàn, đường ống hay hàng rào. Nhưng vì độ phức tạp và khó có thể để nhựa số 3 chịu được quy trình tái chế nhiều lần.

recycling-in-viet-nam

Nhựa số 4 – Recycling in Viet Nam nhựa LDPE

Đây là loại nhựa sở hữu chất Polyethylene thấp. Mang đến chất liệu mềm, hay còn gọi là nhựa sử dụng một lần. Và loại nhựa số 4 này nếu xả ra ngoài môi trường cực kỳ gây hại cho bầu không khí. Các bạn bắt gặp thường xuyên sản phẩm từ chất liệu nhựa LDPE này là các túi nylon đựng đồ, túi bọc thực phẩm. Hay là túi đựng bánh mì,.. Tất cả chúng đều được sản xuất từ vật liệu nhựa LDPE – Recycling in Viet Nam. Và nhựa số này chỉ có thể tái chế được 1 lần vì chất lượng của nhựa không thể đáp ứng được việc tái chế lần hai. Và lần tái chế thứ nhất chúng chỉ có thể sản xuất thành các bịch đựng rác hay các sản phẩm sử dụng một lần.

Nhựa số 5 – Nhựa PP

Nhựa PP – Polypropylene, là loại nhựa cứng được sản xuất thành các sản phẩm thiết bị y tế, các chai cứng hay hộp đựng các chất khử mùi,… Loại nhựa PP này được có thể được tái chế đến 4 lần. Các sản phẩm tái chế của loại nhựa này có thể kể đến các cây cào, chổi làm vườn, sợi quần áo,… Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1% sản phẩm trên được tái chế. Dù người Mỹ khoảng 65% có quyền sử dụng các sản phẩm chai, lọ tái chế PP. Và khoảng 48% người cố quyền tiếp xúc với các cốc, bát hay khay tái chế nhựa PP.

Nhựa số 6 – Nhựa PS

Loại nhựa PS – Polystyrene – Là loại nhựa có chứa chất Styrofoam. Và đây chính là loại nhựa ít thân thiện với môi trường nhất trái đất. Các sản phẩm từ nhựa PS là các ly, cốc sử dụng một lần. Hay các hộp trứng, hộp đựng thức ăn mang đi, hay các gói đậu phộng đóng gói,… Loại nhựa số 6 theo truyền thống thì không thể tái chế chúng được. Vì chúng được tạo thành từ Hydrocacbon lỏng. Nên không thể phân hủy chúng bằng phương pháp tái chế thông thường. Tuy nhiên, nhưng với chất liệu Polystyrene mở rộng – ESP, là một loai nhựa sở hữu tế bào cứng đã được ứng dụng dùng để sản xuất các bao bì cách nhiệt.

Như vậy với những thông tin mà Duy Tân Recycling cung cấp cho các bạn. Về Các loại nhựa nào có thể tái chế được nhiều lần, và loại nhựa nào không được. Vì thế, các bạn hãy chú ý khi sử dụng các sản phẩm nhựa. Loại nào có thể sử dụng lại và loại nào không. Và đặc biệt là hãy luôn nhớ đến việc vứt rác đúng nơi quy định. Góp phần vào việc bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người.

Share
ky hieu nhua tai che

Ô nhiễm môi trường ngày càng nhiều, do việc đi đôi với lượng sản phẩm rác, nhựa mà con người sử dụng. Chắc nhiều người không biết được rằng là một túi nhựa phân hủy sẽ phải mất đến 10 đến 100 năm. Còn các sản phẩm được làm từ nhựa sẽ phải mất khoảng 500 đến 1000 năm mới phân hủy hết được. Và phân hủy chúng hoàn toàn trong môi trường tự nhiên mất rất nhiều thời gian. Và đặc biệt là gây ra ô nhiễm môi trường ngày càng kéo dài lâu. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại nhựa tái chế như PET, PP, HDPE Recycle,…

Chính vì thế, để có thể giảm thiểu được ô nhiễm môi trường thì giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay là tái chế. Đây chính là một phương pháp tái chế vô cùng hiệu quả hiện nay. Nhằm giảm thiểu được lượng rác thải ra ngoài cộng đồng. Và có nhiều loại nhựa có thể tiến hành tái chế lại sử dụng nhiều lần.

chai nhua chai nuoc uong

Các loại nhựa tái chế trên thị trường hiện nay

Bảy loại nhựa tái chế

Trên thị trường hiện nay có đến 7 loại nhựa khác nhau và ký hiệu của chúng cũng khác nhau. Gồm PET, PVC, PP, PS, HDPE, LDPE và còn các loại nhựa khác nữa. Trong đó, có hai loại nhựa ít được sử dụng hoặc không được sử dụng trong quá trình tái chế. Đó là nhữa PP và nhựa PVC.

Nhựa tái chế PET – PETE – Polyethylene Terephthalate

Đây là nhựa số 1, loại nhựa vô cùng an toàn dùng để đựng thực phẩm từ thức uống cho đến đồ ăn. Nhựa này được sử dụng cực kỳ phổ biến và tái chế dễ dàng. Ngoài ra nếu các bạn có để ý thì sẽ thấy được ký hiệu nhựa số 1 ở đáy chai hay hộp. Như trong các chai nước hay hộp nhựa đựng thực phẩm. Và hoạt động PET Recycle ngày càng nhiều.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người thích giữ lại các chai nước đã dùng để sủ dụng lại. Bạn dùng chúng để đựng nước, đồ ăn. Nhưng rất ít người biết được bề mặt của nhựa số 1 vô cùng dễ tích tụ vi khuẩn và ản hưởng lớn đến sức khỏe người dùng. Điều này nghĩa là độ an toàn vệ sinh ngày càng giảm dần sau mỗi lần tái sử dụng lại sản phẩm nhựa.

HDPE Recycle – Nhựa số 2 – High Density Polyethylene

Loại nhựa số 2 này sở hữu bề mặt dày và trơn nên việc tích tụ vi khuẩn hay thấm nước sẽ khó hơn nhựa PET. Nên giới chuyên gia đánh giá loại nhựa này cực kỳ an toàn đối với thực phẩm.

Ký hiệu của nhựa HDPE trên nhiều sản phẩm của nhiều lĩnh vực. Như bình sữa trẻ em, hộp sữa chua, chai dầu gội, chai chất tẩy rửa,… Ngoài ra, loại nhựa này còn thể chế tạo thành sản phẩm như bút, hàng rào, bàn – ghế hay chai đựng dung dịch tẩy rửa,…

Nhựa PVC hay V – Vinyl – Nhựa số 3

Nhựa PVC là loại nhựa sở hữu độ dẻo cao, giá thành rẻ, và nóng chảy dễ dàng. Bên cạnh đó, quá trình tái chế không hoặc ít khi dùng vật liệu nhựa này để tái chế. Vì nhựa PVC có chứa vài chất độc gây hại đến sức khỏe người dùng nếu sử dụng. Đó là chất DEHA và Phthalat. Do đó, chúng ta không được sử dụng các sản phẩm được chế tạo từ nhựa số 3 này. Đặc biệt là tuyệt đối không đựng thực phẩm vào nhựa PVC hay đốt.

Tuy nhiên, loại nhựa này được ứng dụng sản xuất ra áo mưa, màng bọc thực phẩm, vật liệu xây dựng (vỏ bọc dây điện hay ống nước). Hay áo mưa và các loại chai hộp khác.

Nhựa tái chế LDPE – Nhựa số 4 – Low Density Polyethylene

Là loại nhựa được ứng dụng phổ biến trong việc sản xuất ra các sản phẩm khác. Cụ thể như:

 • Quần áo
 • Thảm
 • Các loại chai có khả năng ép
 • Các loại túi nhựa
 • Hộp đựng thực phẩm
 •  Giấy gói thực phẩm

Tuy nhiên, các bạn có thể thấy được loại nhựa số 4 này được sản xuất ra các sản phẩm đựng thực phẩm. Nhưng chúng lại không được sử dụng vật liệu này để tái chẻ nhựa.

rac thai nhua

Nhựa PP – Nhựa số 5 – Polypropylene

Đây chính là một loại nhựa vô cùng thân thiện với môi trường và con người. Vì vật liệu nhựa PP này có chứa độ an toàn với thực phẩm. Đặc biệt là cực kỳ dễ tái chế. Các sản phẩm của nhựa số 5 này có thể kể đến như:

 • Chai đựng nước lọc
 • Hộp sữa chua
 • Chai đựng nước si rô
 • Lọ đựng thuốc
 • Chai đựng nước sốt tương ớt, cà chua,…

Nhựa PS – Nhựa số 6 – Polystyrene

Các bạn có thể thấy được sản phẩm được chế tạo từ nhựa PS này là các chén, dĩa, hộp chỉ dùng một lần. Và các bạn nên chú ý khi sủ dụng sản phẩm này, không nên đựng thức ăn nóng lên. Hay các sản phẩm chứa axit mạnh hay kiềm. Vì nếu đựng thức ăn nóng ở một nhiệt độ nhất định sẽ khiến nhựa PS này phân giải. Và gây hại cho cơ thể con người.

Các loại nhựa khác – Nhựa số 7

Loại nhựa số 7 này hoàn toàn khác với 6 loại nhựa trên. Một trong những loại nhựa phổ biến trên thị trường như PC (Polycarbonat) trong nhựa số 7. Đem đến khả năng có thể gây hại đến sức khỏe người dân. Chính vì thế nên chúng hạn chế sử dụng để chế tạo.

Mặc dù, chúng ta có thể hiếm thấy các sản phẩm đồ gia dụng và hộp đựng thực phẩm từ nhựa số 7. Chính vì vậy là các bạn cần phải chọn để mua sản phẩm nhựa cho phù hợp.

Như vậy, với những thông tin về các loại nhựa phổ biến trên thị trường hiện nay mà Duy Tân Recycling. Sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo để sử dụng nhựa cho phù hợp. 

Share

Tình hình rác thải nhựa trên thế giới ngày càng tăng, nên nhiều nước đã cố gắng chế tạo nhiều phương pháp tái chế. Có nhiều phương pháp tái chế được ứng dụng trong nhiều nhà máy tái chế. Nhưng lần đầu tiên một công nghệ PET Recycle tại Pháp đã áp dụng. Đó chính là công nghệ Enzyme dùng để tái chế nhựa PET. Làm sao có thể tiến hành tái chế nhựa PET hiệu quả và bảo vệ môi trường theo phương pháp này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây mà Duy Tân Recycling cung cấp nhé.

pet-recycle-1

Tìm hiểu về nhựa tái chế

Thế nào là nhựa tái chế

Chắc hẳn đây không phải là một khái niệm còn quá xa lạ gì với mọi người. Vì loại nhựa này không chỉ mang đến những lợi ích to lớn cho môi trường. Mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cộng đồng.

Đây là một sản phẩm trong quá trình tái chế nhựa đã qua sử dụng. Được thu gom lại từ cuộc sống, môi trường hay trong các vựa thu nhặt ve chai,… Nhằm chế tạo và sản xuất ra được những sản phẩm nhựa tái chế chất lượng. Thì mọi nhà máy tái chế đều phải tuân thủ theo những quy trình, tiêu chuẩn nhất định. Và phải đạt chuẩn quốc tế như Nhật, Mỹ, Nga,… Để có thể phục vụ cho những nhu cầu người tiêu dùng.

Quy trình tái chế nhựa

Sau quá trình thu gom lượng rác thải lớn từ nhiều nguồn trên thị trường. Các nhà máy tái chế nhựa sẽ tiến hành các công đoạn như phân loại và rửa sạch. Tiếp đến nhựa đã qua xử lý và làm sạch sẽ được nung chảy. Sau đó, đến công đoạn ép khuôn nhựa nhằm tạo ra những sản phẩm nhựa tái chế mới. Và mỗi sản phẩm nhựa tái chế sẽ được phân loại thành những hạt nhựa khác nhau.

Hoạt động tái chế nhựa này vô cùng quan trọng vì giúp cho xã hội giảm được lượng rác thải nhựa đáng kể. Cũng như mang đến cho người dân sinh sống có được bầu không khí trong lành. Và cải thiện, bảo vệ sức khỏe mọi người dân. Bên cạnh đó, còn góp phần bảo vệ môi trường khỏi rác thải trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, có vài loại nhựa muốn tái chế lại chúng cần phải có một quy trính tái chế cực kỳ công phu, phức tạp và có thể phải tốn nhiều chi phí. Chính vì thế, mà giá thành của các loại nhựa này khá cao.

pet-recycle

PET Recycle – tái chế nhựa PET bằng phương pháp Enzyme

Tái ché nhựa PET chính là một trong những điều mà bất kỳ công ty nào cũng muốn nghiên cứu. Nhằm đưa ra được phương pháp tái chế vừa hiệu quả và vừa tiết kiệm nhất. Công ty Carbios của Pháp – một công ty chuyên về hóa học xanh đã nghiên cứu thành công phương pháp PET Recycle. Đó là phương pháp áp dụng enzyme để tái chế nhựa PET này.

Quá trình nghiên cứu ra công nghệ PET Recycle bằng Enzyme

Những nhà lãnh đạo đứng đầu ngành “Bao bì thực phẩm đã và đang tìm ra hướng giải quyết. Để có thể loại bỏ đi những chất nhựa có thể gây hại đến môi trường và đời sống người dân. Bên cạnh nhiều phương pháp tái chế cũ, truyền thống, thì nhiều công nghệ giải pháp mới cũng đang được nghiên cứu và phát triển. Với mục tiêu chính là đạt được những kế hoạch đã đề ra.

Phương pháp tái chế nhựa PET – PET Recycle bằng phương pháp ứng dụng Enzyme mà công ty Carbios nghiên cứu. Đã tạo ra một phương pháp tái chế mới mà chưa ai có thể suy nghĩ ra. Nhóm nghiên cứu của Carbios đã sàn lọc ra hơn 100.000 vi sinh vật có trong phân hữu cơ. Để lọc ra “ứng cử viên” sáng giá nhất cho quá trình nghiên cứu này. Và nhà khoa học đã phát hiện ra được loại vi sinh vật được ử từ lá cây tạo ra loại enzyme chất lượng nhất.

Loại bọ sở hữu enzyme tốt này đã bị bỏ qua rất nhiều năm. Nhưng giờ đây con người đã biết được tác dụng lớn từ loài bọ này. Giúp tạo nên lượng enzyme chất lượng, phục vụ cho quá trình tái chế nhựa PET.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích và tạo ra nhiều loại enzyme. Với mục đích có thể thúc đẩy quá trình phân hủy loại nhựa PET. Là loại nhựa được ứng dụng nhiều nhất để tạo ra các chai nhựa uống nước. Nhà khoa học đã thử nghiệm áp dụng loại enzyme đột biến này để phân hủy tận 1 tấn nhựa. Và đã nhận được một kết quả vô cùng bất ngờ đáng kinh ngạc. Chỉ trong vòng 10 tiếng đồng hồ, mà hơn 90% nhựa PET đã được phân hủy. Và nguyên liệu nhựa phân hủy này được sử dụng nhằm sản xuất ra chai nhựa tái chế.

Quy trình chế tạo nhựa PET bằng phương pháp tái chế đặc biệt này

Phó Giám Đốc điều hành của Carbios đã khẳng định rằng quy trình PET Recycle đặc biệt của họ không chỉ là tái chế lại nhựa. Mà còn mang đến sự cải thiện về môi trường. Và trong quá trình tái chế nhựa theo phương pháp đặc biệt này sẽ tạo ra nhựa PET tái chế mắc hơn nhựa nguyên sinh. Vì trong quá trình tái chế được áp dụng enzyme đột biến. Sau đó được làm nóng nhựa và nghiền chúng. Tuy nhiên, nhựa tái chế giá thành cao hơn nhưng chất lượng không thể nào bằng

nhựa PET tái chế sẽ đắt hơn nhựa nguyên sinh do trước khi phân hủy bằng enzyme, nhựa phải được nghiền và làm nóng. Tuy nhiên, ông này cũng cho biết giá thành của các loại nhựa tái chế hiện có trên thị trường cao nhưng chất lượng thì kém hơn PET tái chế.

Với một nghiên cứu và phát minh mới này đã mang đến cho mọi người một phương pháp PET Recycle mới. Và đặc biệt là mang đến nhiều lợi ích cho môi trường cũng như cho sức khỏe con người.

Share
PET Recycle

Ngay nay chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp sự phủ sóng của PET Recycle ở khắp mọi nơi trong đời sống, chúng xuất hiện từ trong nhà cho đến quán nước, quán ăn, trường học,..Tuy nhiên trên thực tế lại ít người biết đến tính chất cũng như công dụng thật sự của nhựa PET. Và câu hỏi đặt ra là liệu sử dụng PET Recycle có an toàn không? Do đó, hãy cung Duy Tân tham khảo bài viết bên dưới để tìm câu trả lời nhé!

PET Recycle là gì? 

PET là từ viết tắt của Polyethylene terephthalate, PET Recycle còn được gọi là nhựa PET, PET, PETE hoặc PETP, là loại nhựa dẻ có gốc Polyester. Nhựa PET với ký hiệu tái chế là số “1” (pet recycled 1), đây được coi là một trong những loại nhựa được tái chế nhiều nhất

Trong đó, đặc trưng là tái chế được chuyển đổi thành sợi dùng trong tổng hợp xơ sợi hoặc đóng gói và sản xuất các thiết bị, bộ phận ô tô, các vật đựng đồ uống, thức ăn,.. PET Recycle là loại nhựa không màu, bán tinh thể, không màu và cho độ dẻo cao ở trạng thái tự nhiên. Chính vì vậy, tùy thuộc vào cách nó được tái chế và xử lý, sẽ cho độ ổn định về kích thước, độ ẩm và khả năng chống va đập tốt.

PET Recycle

Đặc tính của nhựa PET 

 • PET Recycle là loại nhựa nhiệt dẻo, dưới tác động của nhiệt độ cao nhựa PET sẽ chảy thành chất lỏng và đóng rắn lại khi làm nguội.
 • Độ bền cơ học cao,  khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm tốt
 • Có độ cứng vững chắc và chịu được sự mài mòn cao.
 • Chống thấm khí CO2 và O2 tốt hơn các loại nhựa khác.
 • tính chống thấm khí hơi vẫn không thay đổi khi nhiệt độ khoảng 100ºC .
 • Nhựa PET vẫn giữ được cấu trúc hóa học, dù được gia công ở nhiệt độ tới 200 độ C hoặc làm lạnh ở -90 độ C.
 • Khi ở nhiệt độ 100 độ C, nhựa PET vẫn giữ nguyên tính chất của mình.
 • Tính thẩm mỹ cao với độ trong suốt, bóng nhẵn.
 •  Bề mặt nhiều lỗ rỗng và xốp, do đó khó có thể làm sạch
 • Khả năng tái chế của nhựa PETE chỉ khoảng 20%

Quy trình ứng dụng sản xuất PET Recycle Products

Để sản xuất được nhựa PET, yêu cầu nguyên liệu là hạt nhựa PET phải đảm bảo là nhựa chính phẩm không pha, để tránh việc kim loại nặng có trong nhựa phế sẽ nhiễm vào nước uống khi sản xuất nước uống đóng chai. Vì vậy để sản xuất ra sản phẩm là ly PET đòi hỏi phải tốn nhiều chi phí. Quy trình sản xuất PET Recycle bao gồm các công đoạn sau:

 • Công đoạn 1: Hạt nhựa PET được đưa vào thiết bị và tiến hành sấy nóng 180 độ C trong vòng 3 – 4 tiếng. Tiếp theo đó, được đưa vào máy tạo phôi và sau khi trải qua các vòng gia nhiệt bên trong máy, nhựa được chuyển từ thể rắn sang thể lỏng.
 • Công đoạn 2: Dưới áp lực của xilanh, nhựa sẽ được bơm vào khuôn qua các rãnh và cửa có tiết diện nhỏ. Ở đó, vùng tạo hình phôi sẽ được lập trước  với khuôn khép kín đảm bảo trước khi nhựa được bơm vào. Ở đầu cuối phôi được làm nguội bằng hệ thống làm lạnh.
 • Công đoạn 3: Chu kỳ ép phôi chỉ mất vài chục giây đến vài phút. Mỗi chu kỳ sẽ cho ra số lượng phôi tùy theo mỗi loại khuôn, thông thường là từ 2 đến 16 phôi.
 • Công đoạn 4: Cuối cùng khi phôi được tạo thành sẽ cho ra thùng chứa và được kiểm tra bọt khí, cắt bỏ bavia. Những sản phẩm sau khi kiểm tra và đạt yêu cầu sẽ được để nguội ngoài không khí một khoảng thời gian, sau đó đóng gói và chuyển qua khâu thổi.

Cần lưu ý khi sử dụng và sản xuất PET Recycle

Nhựa PET với kí hiệu số 1 mang ý nghĩa chỉ sử dụng duy nhất một lần, nên nếu sử dụng lặp lại nhiều lần sẽ gia tăng rủi ro làm hòa tan các kim loại nặng và hóa chất cấu tạo nên chúng. Các chất này khi ta sử dụng phải sẽ tác động đến sự cân bằng hóc-môn trong cơ thể.

PET rất khó để làm sạch và mức độ tái chế cũng rất thấp chỉ khoảng 20%. Do đó,  để đảm bảo an toàn thì tốt nhất khi dùng xong hãy vứt ngay.

 • Bao bì đựng thực phẩm không nên tái sử dụng, vì các vi khuẩn có nguy cơ sẽ bám lên các bề mặt bao vì có rất nhiều lỗ rỗng và xốp. Và cho dù cho bạn đã rửa nhiều lần những vẫn không sạch hẳn được, vì vậy nên hạn chế tái sử dụng các bao bì PET là cách tốt nhất
 • Với đặc tính nóng chảy ở nhiệt độ thấp, nhựa PET khi nóng chảy có thể sinh ra một số aldehyde và thôi nhiễm antimony, đây được coi là hai loại chất ảnh hưởng tới sức khỏe con người, do đó không nên đựng đồ quá nóng trong các chai, lọ, bao bì PET
 • Hạn chế tiếp xúc nhựa PET ở các môi trường nhiệt độ cao như hâm nóng qua lò vi sóng. Bạn nên dùng một số sản phẩm được thiết kế chuyên dụng cho việc đựng đồ nóng.

Ứng Dụng Của PET Recycle 

Ứng dụng sản xuất chai lọ, bình đựng nước

Hiện nay, các loại bao bì đựng đồ uống là sản phẩm được sản xuất nhiều nhất từ nhựa PET. Với đặc tính trong suốt, và chống thấm cao, ngày càng nhiều sản phẩm được sản xuất từ PET Recycle và được sử dụng rộng như các sản phẩm bình đựng nước,  chai nước khoáng, cốc nhựa, bình đựng nước giải khát có gas hoặc đựng trà sữa, sinh tố, nước ép…

Các chai, lọ và bình đựng từ hạt nhựa PET khi sản xuất thường trong suốt và không dễ bị bám bẩn hay ố vàng theo thời gian. Đồng thời, chúng còn mang đến độ bền cao và khả năng chịu lực tốt, nên vận chuyển cũng dễ dàng hơn so với các chất liệu khác

PET Recycle

Ứng dụng làm hay, hộp nhựa đựng thực phẩm

Nhựa PET với đặc điểm là cứng và độ an toàn cao nên được ứng dụng để sản xuất các loại khay và hộp nhựa đựng thức ăn và các loại thực phẩm như rau củ, trái cây, hải sản, thịt, hay hay đồ ăn chế biến sẵn đều được bảo quản tốt trong các loại hộp này và không gây độc hại khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.

Bên cạnh đó, nhựa PET với ưu điểm chịu được nhiệt độ thấp nên được dùng để sản xuất các loại hộp và khay trong tủ lạnh và đặt trong ngăn mát hoặc ngăn đông đều rất an toàn.

Nhựa PET ứng dụng trong khay đựng thức ăn

Ứng dụng trong sản xuất sợi thủ công

PET Recycle được ứng dụng vào sản xuất sợi thủ công, làm polyester. Đồng thời, khi kết hợp với cotton sẽ tạo nên các sản phẩm mang tính ứng dụng cao phục vụ đời sống như các sản phẩm quần áo và túi xách. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng để làm ra các sản phẩm không cần dệt như đồ nội thất, đồ chơi, sofa hay gối…

Ứng dụng PET Recycle trong sản xuất tơ sợi công nghiệp

Ứng dụng làm ống hút nhựa

Hiện nay các sản phẩm ống hút nhựa làm từ nhựa PET đang ngày được phổ biến, bởi sự chất lượng và an toàn mà nó mang lại. Đặc biệt được dùng tốt với các loại nước như trà sữa, cà phê, nước ngọt, nước trái cây detox. Do đó, việc ứng dụng PET làm ống hút mang lại lợi ích kinh tế và an toàn với người sử dụng.

Ứng dụng nhưa PET trong sản xuất ống hút

Một số câu hỏi thường gặp về PET Recycle

 • Nhựa PET có thể tái chế được không?

Hiện nay, nhựa PET được xếp vàosản phẩm có thể tái chế nhưng mức độ tái chế cũng rất thấp chỉ khoảng 20%, tuy nhiên đây lại là loại nhựa được tái chế nhiều nhất trên thế giới. Các sản phẩm được làm từ nhựa PET đều được thu hồi và tái sử dụng, giúp tiết kiệm một khoản ngân sách đáng kể. Trong đó, các sản phẩm như quần áo, chai, lọ, thảm hay các loại phụ tùng ô tô và vật liệu xây dựng thường được tái chế nhiều nhất.

Quy trình tái chế vô cùng đơn giản, các sản phẩm sau khi đã qua sử dụng sẽ được thu gom, sau đó trải qua quá trình ép, băm nhỏ thành những hạt tái chế và được xử lý bằng công nghệ hiện đại, tinh vi nhằm tạo ra các sản phẩm như chai lọ mới hoặc kéo thành sợi Polyester để sản xuất quần áo.

 • PET Recycle có an toàn không?

Bên cạnh các sản phẩm được làm từ nhựa PP thì nhựa PET chính là vật liệu được các chuyên gia khuyên dùng hiện nay. Do đó, các sản phẩm dùng để đựng thực phẩm và đồ uống được sản xuất từ nhựa PET phải đều được đảm bảo kiểm chứng bởi FDA và cơ quan y tế an toàn trên thế giới.

Theo thống kê từ các báo cáo nghiên cứu cho thấy, PET Recycle không chứa chất bisphenol-A (BPA) hoặc phthalates (chất hóa dẻo). Chính vì vậy, nhựa PET có độ an toàn cao với sức khỏe con người.

 • Sử dụng chai nhựa PET có lợi ích gì không?

Trên thực tế, ta có thể dễ dàng bắt gặp nhựa PET trong đời sống hằng ngày, từ các chai lọ ở các quán nước hay hộp đựng thức ăn ở các quán ăn,…cho nên ta có thể thấy PET Recycle là sản phẩm được sử dụng nhiều nhất và sử dụng sản phẩm này mang lại nhiều lợi ích lớn như:

 • Được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp
 • Được sử dụng để đựng thực phẩm, đựng nước hay các loại nguyên vật liệu đều được.
 • Trọng lượng nhẹ, độ bền cao, giúp di chuyển dễ dàng.
 • Có bề mặt trong suốt và mang tính thẩm mỹ cao.
 • Sản phẩm có độ chắc chắn và tính đàn hồi cao hơn các vật liệu khác.

Với nhiều tính năng vượt trội như trên, các sản phẩm từ nhựa PET chính là giải pháp tốt cho ngành công nghiệp bao bì. Tuy nhiên, nếu các sản phẩm này được sản xuất với vật liệu không đạt tiêu chuẩn thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Do đó, các bạn cần phải chọn mua PET Recycle tại các đơn vị cung cấp uy tín và đạt chuẩn.

Nhựa tái chế Duy Tân chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu xanh hóa của thế giới, đón đầu tiềm năng sử dụng nhựa tái chế ngày càng nhiều, Duy Tân tự hào khi trở thành một trong những doanh nghiệp tái chế rác thải nhựa hàng đầu tại Việt. 

Duy Tân cam kết: 

 • Nhà máy được vận hành theo các Quy Chuẩn Quốc Tế về Chất Lượng, Môi Trường, An Toàn & Sức Khỏe. 
 • Đảm bảo giá cả hợp lý, phổ thông cho mọi đối tượng, mức giá rẻ nhất thị trường
 • Sản phẩm cam kết 100% hàng chính hãng
 • Với đội ngũ chuyên gia Kỹ Thuật viên nhiều năm kinh nghiệm, luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng 24/7
 • Khi nhận hàng quý khách được kiểm tra hàng sau đó mới thanh toán. 

Mọi thông tin liên hệ:

 • Nhựa Tái Chế Duy Tân
  Khu D2 – Cụm công nghiệp nhựa Đức Hòa Hạ, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, Việt Nam
 • Hotline: +84 – 272 377 9920
 • Email: info@duytanrecycling.com
 • Website: duytanrecycling.com

 

Share

Nhựa HDPE là một trong những vật liệu tốt nhất trên thị trường. Trong khi mới và thú vị, có rất nhiều ứng dụng để xem xét khi sử dụng sản phẩm này. Tái chế HDPE recycle là thân thiện với môi trường, Nhựa HDPE vừa được tạo thành từ các vật liệu tái chế và do đó hoạt động như một vật liệu có thể tái chế. Nhựa HDPE được cấu tạo từ các polyme có độ bền cao, vì vậy nó được sử dụng trong các sản phẩm khác nhau như chai nhựa, đường ống và đồ chơi. 

Tính chất và ứng dụng của HDPE recycle

HDPE recycle có nhiều đặc tính thuận lợi làm cho nó trở nên quan trọng trong sản xuất các sản phẩm khác nhau. HDPE có mật độ tương đối cao so với các polyme khác, với trọng lượng riêng là 0,95. HDPE tương đối cứng và chịu được va đập và có thể chịu nhiệt độ lên đến 120 ° C mà không bị ảnh hưởng.

HDPE không thể tiệt trùng, không giống như Polypropylene (PP). Điều kiện hấp tiệt trùng được sử dụng để tiệt trùng sản phẩm bằng cách sử dụng áp suất và nhiệt độ cao. Để biết thêm thông tin liên quan đến PP, vui lòng đọc bài viết sau .

HDPE có thể nhận biết được bằng vẻ ngoài mờ đục hoặc trong mờ.

Những đặc tính bền này làm cho nó trở nên hoàn hảo cho các thùng chứa hạng nặng và HDPE chủ yếu được sử dụng cho các hộp đựng sữa, cũng như Tupperware, chai dầu gội đầu, chai thuốc tẩy và chai dầu động cơ. HDPE cũng không hấp thụ chất lỏng dễ dàng, làm cho nó trở thành vật liệu rào cản tốt cho các thùng chứa chất lỏng. Gần một phần ba (khoảng tám triệu tấn) HDPE được sản xuất trên toàn thế giới được sử dụng cho các loại container này.

Hơn nữa, HDPE là một vật liệu cực kỳ bền với nhiều hóa chất, do đó nó được sử dụng rộng rãi trong môi trường chăm sóc sức khỏe và phòng thí nghiệm. Nó có khả năng chống lại nhiều axit, rượu, andehit, este, bazơ và dầu.

Các ứng dụng khác cho HDPE bao gồm:

Túi mua sắm bằng nhựa

Khay

Xe tăng

Hộp đựng thực phẩm (HDPE được chấp thuận để tiếp xúc với thực phẩm bởi nhiều hội đồng tư vấn thực phẩm)

Phụ kiện đường ống

Bản lề

Thớt

Mang đĩa

Tại sao chúng ta nên tái chế nhựa HDPE

HDPE cứng, bền và mạnh mẽ.

HDPE có khả năng kháng hóa chất tốt, nghĩa là nó sẽ không phản ứng với thực phẩm, đồ uống hoặc hóa chất gia dụng được lưu trữ.

Nó nhẹ và dễ dàng đúc thành bất kỳ hình dạng nào.

Mặc dù HDPE không trong như PET, nhưng nó vẫn có thể trong mờ, giúp bạn có thể nhìn thấy những gì bên trong.

Nhựa HDPE cứng và không bị hỏng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nó có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt hơn PET, cả nóng và lạnh.

HDPE có thể được tái sử dụng và tái chế.

HDPE recycle được tái chế như thế nào?

HDPE recycle được chấp nhận tại hầu hết các trung tâm tái chế trên thế giới, vì nó là một trong những polyme nhựa dễ tái chế nhất. Hầu hết các công ty tái chế sẽ thu gom các sản phẩm HDPE và đưa chúng đến các cơ sở lớn để xử lý.

Đầu tiên, nhựa được phân loại và làm sạch, để loại bỏ các mảnh vụn không mong muốn. Sau đó, nhựa cần được đồng nhất, để chỉ HDPE sẽ được xử lý. Nếu có các polyme nhựa khác trong lô, điều này có thể làm hỏng thành phẩm tái chế.

HDPE có tỷ trọng riêng từ 0,93 đến 0,97 g / cm 3 . Mức này thấp hơn nhiều so với PET là 1,43-1,45 g / cm 3 , có nghĩa là các polyme nhựa này có thể được tách ra bằng cách sử dụng tách chìm-phao. Tuy nhiên, HDPE có tỷ trọng riêng tương tự như PP, có nghĩa là không thể sử dụng phân tách chìm-nổi. Trong trường hợp này, kỹ thuật Bức xạ hồng ngoại gần (NIR) có thể được sử dụng, trừ khi chất dẻo quá tối và hấp thụ sóng hồng ngoại.

HDPE sau đó được cắt nhỏ và nấu chảy để tinh chế thêm polyme. Sau đó, nhựa được làm nguội thành các viên nhỏ có thể được sử dụng trong sản xuất.

Các nhà máy tái chế cũng có thể hưởng lợi từ việc sử dụng máy đóng kiện, có thể nén chất thải sau người tiêu dùng để giảm thiểu năng lượng sử dụng trong vận chuyển.

Các bước nhỏ tại nhà cũng có thể được thực hiện để tái chế HDPE. Đối với bình sữa, chúng có thể dễ dàng được tái sử dụng nếu rửa thật sạch trước. Để giảm lãng phí bao bì, mua chai nhựa với số lượng lớn là một lựa chọn tốt khác.

Tương tự, túi của hãng cũng có thể được tái sử dụng khi đi mua sắm. Nhiều siêu thị lớn cũng cung cấp các điểm thu gom túi xách đã qua sử dụng để tái chế. 

Tái chế HDPE được hỗ trợ bởi mã nhựa trên sản phẩm, đây là một con số không phân biệt được gán cho các polyme nhựa khác nhau để giúp phân tách nhựa ở giai đoạn tái chế. Mã nhận dạng nhựa cho polyetylen mật độ cao là ‘2’.

Lợi ích môi trường của việc tái chế HDPE

Thị trường HDPE trên toàn thế giới là rất lớn, với khối lượng thị trường khoảng 30 triệu tấn mỗi năm.

Lượng nhựa được sử dụng trong túi nhựa đã giảm khoảng 70% trong 20 năm qua nhờ sự ra đời của túi vải tái sử dụng và sử dụng vật liệu phân hủy sinh học, nhưng phần lớn túi vẫn được sản xuất từ ​​HDPE. Hơn nữa, ngày càng có nhiều thị trường tiêu thụ thùng chứa HDPE ở Trung Quốc và Ấn Độ do mức sống tăng lên, cũng như nhu cầu về ống và cáp HDPE cao hơn do các ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng.

HDPE không phân hủy sinh học và có thể mất hàng thế kỷ để phân hủy, vì vậy bắt buộc các túi và hộp đựng này phải được tái chế và sử dụng lại.

Tái chế HDPE có nhiều lợi ích. Ví dụ, sản xuất một sản phẩm từ HDPE tái chế sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với sản xuất nhựa ‘nguyên chất’.

HDPE, giống như nhiều polyme nhựa, được sản xuất bằng cách sử dụng một lượng đáng kể nhiên liệu hóa thạch và cần tổng cộng 1,75kg dầu để sản xuất 1kg HDPE.

Nhiều sản phẩm mới có thể được sản xuất bằng HDPE tái chế, bao gồm:

Dây thừng

Đồ chơi

Đường ống

Nhiều thùng tái chế

Thùng rác

….

Bạn có thể tìm thấy HDPE recycle ở cả dạng nhựa cứng và nhựa mềm . Nó được sử dụng trong các vật dụng hằng ngày như hộp đựng sữa và kem, chai dầu gội và dầu xả, chai chất tẩy rửa và đồ chơi trẻ em. Là một loại nhựa mềm HDPE được tìm thấy trong các túi đông lạnh, túi nhựa và bao bì thực phẩm bằng nhựa khác. Bạn thậm chí có thể thấy những chiếc túi mua sắm có thể tái sử dụng của mình được làm từ HDPE.

Share

Việt Nam đang phải đối mặt với vấn đề suy thoái tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường, tác động đến tăng trưởng bền vững. Vì vậy, trong định hướng phát triển bền vững cũng đã xác định quản lý chất thải, tái chế chất thải – Recycling in Viet Nam là vấn đề trọng tâm của công tác bảo vệ môi trường, trong đó các giải pháp 3R được đặt lên hàng đầu (giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế). Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, hoạt động tái chế vẫn còn nhỏ lẻ, phần lớn mang tính tự phát, chưa được quản lý và kiểm soát chặt chẽ nên có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao.

Recycling in VietNam

Ô nhiễm nhựa tại Việt Nam là gì?

Nhựa là vật liệu nhẹ, bền, có thể đúc và linh hoạt tuyệt vời đã thay đổi cuộc sống của con người theo nhiều cách. Gần như mọi đồ vật bạn nhìn thấy xung quanh mình đều có thành phần nhựa trong đó. Nó được sử dụng rộng rãi làm vật liệu đóng gói, lưới đánh cá hàng hóa dùng một lần, giấy gói và hộp đựng thực phẩm, v.v.

Nhựa rất bền nên không thể phân hủy, nghĩa là nó sẽ không bị phân hủy thành các hợp chất đơn giản hơn và hấp thụ vào nước hoặc đất như các thành phần có lợi. Miếng ni lông lớn sẽ chỉ vỡ ra thành từng mảng nhỏ như hoa giấy hoặc từng mảng như sợi bún rất mỏng. Những thứ này sẽ còn tồn tại trong 1000 năm tới và hơn thế nữa.

Các dạng nhựa phổ biến là Polyethylene terephthalate (PET), Poly ethylene mật độ cao và mật độ thấp (HDPE và LDPE), Polyvinyl clorua (PVC), Polypropylene, Polystyrene và Polycarbonat.

Nhựa được tạo ra hoàn toàn trên đất liền và 80% chất thải được xử lý trên đất. Chúng tôi thấy các khu vực trong các thành phố, cống rãnh, nguồn nước tất cả đều rác và bị chặn bởi túi nhựa, thùng chứa và tàn tích của hàng tiêu dùng. 20% còn lại được đổ ra biển.

Nhưng gần 80% chất thải nhựa trên thế giới tìm thấy đường vào đại dương. Điều này là do nhựa và các mảnh vỡ của nó được mang theo dòng chảy của nước và gió và tìm đường ra biển. Tại các vùng biển, chúng được vận chuyển bởi các dòng hải lưu đến các bãi biển xa xôi ở các quốc gia khác, thậm chí cả những hòn đảo không có người ở.

Việc bổ sung nhựa vào các thành phần khác nhau của môi trường của chúng ta và hậu quả là các tác động có hại do tính không phân hủy sinh học của nó được gọi là ô nhiễm nhựa. Và để giảm tải ô nhiễm rác thải nhựa thì tại Việt Nam – Recycling in Viet Nam đang được quan tâm rất nhiều và là hướng giải quyết cấp bách lúc bấy giờ.

Rác thải nhựa chuyện tưởng nhỏ nhưng hậu quả nghiêm trọng

Hầu hết các mảnh vụn nhựa chìm xuống đáy đại dương và làm ô nhiễm nó. Những mảnh nhỏ trôi nổi trên mặt nước và được các loài động vật có vú biển như cá voi và sư tử biển, chim và thậm chí cả động vật phù du tiêu thụ nhầm thành thức ăn.  Động vật phù du bao gồm luân trùng, động vật chân đốt, động vật nhuyễn thể, trứng và ấu trùng của động vật lớn hơn và vi sinh vật như tảo hai roi và động vật nguyên sinh khác.

Động vật ăn phải rác thải nhựa, sau một thời gian, những chất này tích tụ trong hệ tiêu hóa. Những con vật sau đó chết đói vì chúng không thể ăn được nữa vì hệ thống của chúng đã chứa đầy nhựa.

Nhiều chim bố mẹ phải nôn ra thức ăn cho những con đói của chúng. Họ bị nghẹt thở đến chết khi cố gắng đưa các mảnh vụn nhựa không tiêu hóa ra ngoài. Hàng triệu con chim và động vật có vú lớn được tìm thấy đã chết với xác chết thối rữa, nhưng chất nhựa ăn vào vẫn còn nguyên trong dạ dày của chúng. Các loài chim được nhìn thấy trên các bãi biển phân loại các mảnh nhựa có màu sắc khác nhau và chọn ra thứ gần giống với thức ăn của chúng.

Tất cả những điều này làm cho các đại dương trở thành một bát súp rác lớn và liệu nhân loại có thể gọi mình là vô tội khi những sinh vật vô tội buộc phải sống và yêu cầu tồn tại trong một môi trường như vậy.

Việc vướng vào các mảnh vụn nhựa của lưới đánh cá bỏ đi là một cực hình nghiêm trọng mà những con vật này phải trải qua. Tất cả các loài động vật như hải cẩu, sư tử biển, rùa biển, rùa biển, cá sấu, cá sấu, chim biển và cua đều bị mắc kẹt trong những thứ này. Họ bị đói hoặc bị rách khi trốn thoát và sau đó vết thương của họ bị nhiễm trùng dẫn đến tử vong. 

Một số loại nhựa được chứng minh là phân hủy rất nhanh ở nhiệt độ thấp hơn. Ngay cả khi chúng trải qua quá trình phân hủy ảnh bởi ánh sáng mặt trời hoặc phân hủy tự nhiên, chúng vẫn còn là những mảnh nhựa nhỏ hơn. Các mảnh vụn nhựa trong đại dương hoạt động như bọt biển đối với các chất gây ô nhiễm khác và trở nên độc hại gấp đôi khi chúng hấp thụ các hóa chất này.

Như đã đề cập trước đó vì tính nổi của chất dẻo mà chúng có thể được vận chuyển rất dễ dàng qua các vùng biển đến những nơi rất xa so với nguồn gốc của chúng.

Khi tất cả những điều này đang diễn ra trong các đại dương, liệu con người có thể không bị ảnh hưởng. Rác thải nhữa và chất độc bị rửa trôi của chúng đã xâm nhập vào chuỗi thức ăn. Cá và các động vật có vú khác luôn bị tiêu thụ và các chất độc tương tự xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Từ bệnh hen suyễn và phản ứng dị ứng và các bệnh cho đến tất cả các loại ung thư ở hầu hết các bộ phận của cơ thể; không có tha cho chúng tôi.

Tử vong sớm, giảm tuổi thọ, dị tật bẩm sinh, rối loạn chức năng tuyến giáp là do Bisphenol A, một sản phẩm độc hại của nhựa. Hệ sinh thái thay đổi khi các loài bị xóa sổ và các loài ngoại lai bắt đầu thích nghi với môi trường.

Các rạn san hô thực sự là các sinh vật đang phát triển sống cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các mảnh vụn nhựa khiến rạn san hô này bị vỡ và chết ngạt do không cho phép ánh sáng mặt trời chiếu tới chúng. Vấn đề rác thải nhựa đang trở nên khó giải quyết và phức tạp hơn, từ đây chúng ta cần có giải phái tái chế, xử lý rác thải nhựa một cách hoàn hảo và triệt để nhất.

Lợi ích từ việc tái chế

Công nghệ tái chế nhựa hiện nay 

Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đang xảy ra ngày một nghiêm trọng hơn đối với xã hội giàu có của chúng ta. Chỉ trong một thế kỷ sử dụng nhựa, con người chúng ta đã gây ra vấn đề ô nhiễm nhựa ở mọi nơi trên Trái đất. Vậy không chỉ tái chế nhựa tại Việt Nam – Recycling in Viet Nam mà trên thế giới vấn đề tái chế rác thải nhựa được xem là vấn đề nóng hổi hàng đầu và được lưu tâm hơn, vậy công nghệ tái chế nhựa hiện ấy như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé: 

– Các quá trình cơ học. Phương pháp tái chế phổ biến nhất. Rác thải nhựa được rửa sạch, cắt nhỏ và đóng gói lại. Chỉ áp dụng cho các dòng thải ‘nguyên chất’, chỉ bao gồm một loại nhựa. Mặc dù vậy, việc tái chế cơ học cũng dẫn đến việc tái chế, vì các sản phẩm này có đặc tính kém hơn một chút khi so sánh với nhựa ‘nguyên sinh’.

– Khí hóa. Tại đây, nhựa và các chất thải đô thị khác, chẳng hạn như vải và giấy, được khí hóa trong điều kiện oxy thấp. Sản phẩm là khí tổng hợp, một hỗn hợp của carbon monoxide và hydro. Là nguyên liệu cho ngành công nghiệp hóa chất. Khí hóa là một quá trình khá tốn kém.

– Nhiệt phân. Chất thải nhựa được nung trong điều kiện không có oxy và nhiệt độ trên 400 ° C. Nó phân hủy thành các hydrocacbon nhỏ hơn, chẳng hạn như dầu diesel và naphtha, có thể là điểm khởi đầu cho các loại nhựa mới. Quá trình nhiệt phân là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng và cũng dẫn đến quá trình đóng bánh.  

– Khử trùng. Tại đây, nhựa được chia nhỏ thành các khối xây dựng ban đầu của chúng. Có thể áp dụng đặc biệt cho PET – nhưng sau đó, PET đã được tái chế rộng rãi bằng cách tái chế cơ học.

– Các quy trình dựa trên dung môi.Đỉnh cao của tái chế, chủ đề của nhiều nghiên cứu. Chất dẻo bị hòa tan; các tạp chất được lọc ra và hoàn nguyên các polyme. Kết quả gần tương đương với polyme nguyên chất. Polystyrene và polypropylene là một trong những loại nhựa được thu hồi trong các quy trình như vậy.

Nhằm giảm tải tối thiểu rác thải nhựa, tại Việt Nam vấn đề tái chế đang được quan tâm rất nhiều, Recycling in Viet Nam luôn cố gắng đưa công nghệ tái chế nhựa tân tiến nhất để tuần hoàn rác thải nhựa, mang đến một môi trường sạch, an toàn hơn. 

Share

PET (PolyEthylene Terephthalate) được thể hiện với biểu tượng số 1 và được coi là hoàn toàn an toàn để uống. PET là một loại nhựa polyme nhiệt dẻo và không thực sự chứa Polyetylen. Tái chế PET – PET recycle được sản xuất thông qua quá trình polyme hóa axit terephthalic và ethylene glycol.

PET recycle được hiểu là gì?

PET là một loại nhựa trong, bền và nhẹ, được sử dụng rộng rãi để đóng gói thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là nước ngọt, nước trái cây và nước có kích thước tiện lợi.

Không phải tất cả các loại nhựa đều có thể tái chế, nhưng polyethylene terephthalate PET recycle thì có thể tái chế theo vòng tuần hoàn để tạo ra những sản phẩm mới phục vụ đời sống con người cũng như góp phần giảm tải ô nhiễm môi trường. Bạn cũng có thể nghe nó được gọi là nhựa rPET; nhựa là một hỗn hợp các hợp chất hữu cơ ở thể rắn hoặc (thường) có độ nhớt cao và cuối cùng được đóng rắn thành chất rắn. PET là một loại nhựa tổng hợp không độc hại và là một loại polyester được sử dụng để sản xuất bao bì thực phẩm và quần áo. 

PET recycle được hiểu là một loại nhựa dẻo cũng như một dạng polyester. Nó có thể được tái chế hoàn toàn, trong trường hợp đó, nó trở thành polyethylene terephthalate tái chế, hoặc rPET. Về cơ bản, vật liệu này là một polyme, được tạo ra bằng cách kết hợp axit terephthalic tinh khiết và ethylene glycol biến tính, cả hai đều là monome. PET ban đầu được phát hiện vào năm 1941 tại Vương quốc Anh, nơi nó cũng đã được cấp bằng sáng chế.

Tầm quan trọng của việc tái chế nhựa PET

Nhựa tái chế có thể được tái chế thành các sản phẩm mới, giúp tiết kiệm nguyên liệu thô không bị sử dụng quá mức và chai lọ khỏi gây ô nhiễm môi trường của chúng ta. 

Sau đó, ngành công nghiệp tái chế – PET recycle có thể tái chế vật liệu đóng gói này, giảm thiểu vấn đề mà chúng ta đang thấy với nhựa sử dụng một lần. Một khi vật liệu tái chế được tái sử dụng thành các sản phẩm mới với nhiều khả năng khác nhau, chúng có thể tái gia nhập ngành công nghiệp nhựa mang lại giá trị cao trên thị trường so với những sản phẩm nhựa trước đó.

Đảm bảo doanh nghiệp của bạn có một chương trình tái chế hiệu quả sẽ góp phần tăng tỷ lệ tái chế và nâng cao chứng chỉ xanh của bạn. Vì vật liệu này có khả năng tái chế cao, các tổ chức sản xuất một lượng lớn chất thải này nên đảm bảo rằng nó đang được gửi đến cơ sở thu hồi vật liệu để tiếp tục được tái chế một cách thích hợp nhất.

Tái chế PET tạo ra sản phẩm bền vững

PET là vật liệu đóng gói rất tiết kiệm năng lượng. Mặc dù nguyên liệu thô của nó có nguồn gốc từ dầu thô và khí tự nhiên, nó có tính bền vững rất thuận lợi so với thủy tinh, nhôm và các vật liệu chứa đựng khác.

Tính bền vững của nó thậm chí còn tăng cao hơn khi tái chế được áp dụng, vì khoảng 40% năng lượng sử dụng của PET là do “năng lượng tài nguyên” của nó – năng lượng vốn bị mắc kẹt trong các nguyên liệu thô có thể được thu hồi và tái sử dụng thông qua tái chế.

Độ bền cao của PET so với trọng lượng nhẹ là chìa khóa chính cho hiệu quả năng lượng của nó, cho phép phân phối nhiều sản phẩm hơn với ít bao bì hơn và sử dụng ít nhiên liệu hơn để vận chuyển. Những tiến bộ đang diễn ra trong công nghệ trọng lượng nhẹ tiếp tục cải thiện hiệu quả năng lượng hơn nữa. Các nghiên cứu về vòng đời của PET đã liên tục xác nhận các lợi ích môi trường của PET như một vật liệu đóng gói.

Thuộc tính và ứng dụng của vật liệu tái chế PET

PET cung cấp các đặc tính có lợi khác nhau như tính chất không độc hại, an toàn, trọng lượng nhẹ, tăng tính linh hoạt, độ bền cao và có thể tái chế 100%. PET có sẵn ở cả dạng homopolymer và copolymer và có thể được xử lý lên đến 3 đến 4 lần mà không ảnh hưởng đến các tính chất hóa học của nó. Hơn nữa, nó cũng cung cấp các đặc tính vật lý độc đáo, chẳng hạn như chống vỡ, truyền và không phản ứng với thực phẩm và nước. 

Trong một dải nhiệt độ nhất định, polyme PET trở nên cực kỳ dẻo, giúp dễ dàng đúc thành các hình dạng khác nhau. Điều này xảy ra giữa nhiệt độ chuyển tiếp thủy tinh và điểm nóng chảy, đối với PET lần lượt là 75 ℃ và 260 ℃. Sau khi nguội, PET trở lại dạng rắn. Các ứng dụng điển hình của polyethylene terephthalate là:  

Sợi polyester trong ngành dệt may

Cách điện 

Tấm năng lượng mặt trời  

phụ tùng ô tô

chai nhựa đựng nước và nước ngọt có ga

bao bì cho nhiều loại sản phẩm thực phẩm 

băng keo

lọ mỹ phẩm 

thùng chứa vi sóng 

phim trong suốt

in 3d

Với các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đang phát triển, tỷ lệ thu gom và tái chế PET ở châu Âu cũng như nhu cầu về vật liệu bền vững và có thể tái chế là những yếu tố chính thúc đẩy thị trường. Nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm đóng gói và nhẹ vẫn là yếu tố thúc đẩy chính cho thị trường PET, với sự tập trung ngày càng nhiều vào các ứng dụng khác nhau. Công nghệ bao bì nhựa PET chắc chắn sẽ giúp nhu cầu này mở rộng.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này trong sản xuất PET không thể không được kiểm soát. Mặc dù kịch bản đang dần thay đổi, chúng ta vẫn phụ thuộc nhiều vào dầu khí để sản xuất PET. Điều này đã dẫn đến gia tăng chất thải bãi rác và phát thải khí nhà kính vào bầu khí quyển. 

PET recycle được tái chế như thế nào?

PET có thể được tái chế thương mại bằng cách rửa kỹ và nấu chảy lại, hoặc bằng cách phân hủy hóa học thành các vật liệu thành phần của nó để tạo ra nhựa PET mới.

PET recycle được tái chế bằng cách sử dụng các phương tiện cơ học hoặc hóa học nhưng nó cũng bắt đầu từ một trung tâm thu hồi vật liệu, nơi nhựa được làm sạch và phân loại theo màu sắc và kích thước, rất may là được tạo ra hiệu quả hơn nhờ ánh sáng cận hồng ngoại phát hiện các đặc tính của các loại nhựa khác nhau. Sau quá trình phân loại, vật liệu PET được nghiền thành các hạt được gọi là “mảnh”. Độ tinh khiết của vảy là trung tâm để bảo tồn giá trị của nhựa thu hồi. Các kỹ thuật tách khác bao gồm rửa và phân loại không khí cũng như bể cách thủy, nơi vật liệu chìm hoặc nổi, giúp tách các vật liệu lạ còn sót lại. Có thể thực hiện giặt ở mức nhiệt tiêu chuẩn hoặc nhiệt độ cao. Việc sử dụng chất khử trùng và chất tẩy rửa giúp làm sạch hoàn toàn. 

Sau khi hoàn thành quá trình nghiền, rửa và tách, vật liệu được rửa sạch để loại bỏ các chất bẩn hoặc chất làm sạch còn sót lại. PET tái chế sau đó được làm khô trước khi tái sản xuất làm nguyên liệu sản xuất hoặc trước khi xử lý tiếp.

Ở bước cuối cùng, các chất bẩn ở dạng mảnh nhỏ sẽ được lọc ra bằng chất lỏng. Lọc nóng chảy có thể làm sạch vật liệu hơn nữa thông qua việc loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm không tan chảy có thể còn sót lại ở các bước trước đó. Vật liệu ép đùn đi qua một loạt các màn hình để tạo thành các viên trong khi các hạt không tan chảy sẽ bị chặn lại. Nhựa dạng viên cung cấp một loại vật liệu có kích thước đồng nhất có thể được đưa lại vào quá trình sản xuất.

Tái chế cơ học là phương pháp phổ biến ở Châu Âu nhưng việc giảm nguyên liệu PET có thể làm giảm khả năng tồn tại của nó. 

PET tái chế và ô nhiễm và nền kinh tế tuần hoàn 

Tái sử dụng vật liệu là một trong những hoạt động cốt lõi của nền kinh tế vòng tròn, đó là nền kinh tế được thiết kế để giải quyết các vấn đề quốc tế, cụ thể là hiện tượng nóng lên toàn cầu. Khi ngày càng có nhiều tổ chức quốc tế gặp thách thức trong việc giảm lượng khí thải carbon của họ, thì ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào PET tái chế – PET recycle . 

Vào giữa năm 2021, một số nhà sản xuất nhựa nguyên sinh lớn đã đầu tư vào các cơ sở sản xuất PET ở Mỹ và Úc. Liên minh châu Âu nỗ lực giảm 55% chất thải nhựa vào năm 2030 có nghĩa là hoạt động tái chế cần phải cải thiện đáng kể. Vẫn là sự phân bổ không đồng đều của công nghệ tái chế giữa các quốc gia EU, cộng với những cuộc đấu tranh để cung cấp nhựa tái chế chất lượng cao, hiệu quả về chi phí, không bị ô nhiễm là một thách thức đang diễn ra đối với ngành, nhưng vẫn đang được nhiều bên liên quan giải quyết.

Sự sẵn có của vật liệu PET và tái chế – PET recycle sau tiêu dùng là một thách thức. Việc sử dụng PET tái chế thay cho nhựa nguyên sinh thường dẫn đến giảm tiêu thụ năng lượng, chi phí thấp hơn và giảm tác động môi trường.

Share

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.