quy-trinh-tai-che-nhua-pet-recycle-dung-cach

Sản phẩm được tái chế từ PET recycle có tính chất đặc biệt nào?

Rate this post

Giống như PET nguyên sinh, PET recycle có thể được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm mới, bao gồm sợi hoặc sợi kim loại polyeste được sử dụng cho quần áo, hàng dệt gia dụng, các bộ phận ô tô (thảm, cách âm), lót ủng, bọc ghế và hàng công nghiệp, cách nhiệt mái nhà, bao bì và chai PET mới cho các sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm. Vậy sản phẩm được tái chế từ PET có những đặc tính nổi bật nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

 Tái chế PET recycle là gì?

PET là từ viết tắt của một loại nhựa rất linh hoạt và phức tạp được gọi là Polyethylene Terephthalate. Vì lý do kinh tế và an toàn, đó là loại nhựa được sử dụng để làm hộp đựng phổ biến nhất trên thị trường nước ngọt hiện nay: chai nhựa.

Được sử dụng thành công trong bao bì cho nước ngọt có ga, nước đóng chai, sữa, nước trái cây, đồ uống thể thao và năng lượng, bình, thùng, bồn và khay đựng thực phẩm, chai cho gia dụng, chăm sóc cá nhân và dược phẩm, và tấm và màng để đóng gói, PET là loại nhựa được dán nhãn mã số 1 trên hoặc gần đáy chai và hộp đựng.

PET đôi khi được gọi là polyester và được làm từ mono-ethylene glycol (MEG) và axit terephthalic tinh khiết (PTA), có nguồn gốc từ dầu thô và khí tự nhiên.

Hai dẫn xuất dầu thô này được phản ứng trong một tập hợp các điều kiện được kiểm soát để tạo thành polyme. Sau đó, ở dạng giống như mật ong, polyme này được đùn qua một tấm khuôn, đúc thành các sợi giống như mì spaghetti, và cắt thành các viên. Các viên này được kết tinh và polyme hóa lần thứ hai để tăng độ bền và loại bỏ các chất bay hơi. Kết quả là các viên nén tuân thủ FDA được đóng gói và gửi đến bộ chuyển đổi nhựa để làm hộp đựng.

Chai PET được làm từ một trong số ít polyme có thể được tái chế thành một dạng tương tự – chai nước giải khát mới – lặp đi lặp lại. Điều này giúp khép lại một cách gọn gàng vòng lặp tái chế và cho phép các giải pháp đóng gói ‘từ cái nôi đến cái nôi’.

 

mau-hat-nhua-tai-sinh-hdpe-recycle

PET recycle có thể được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm mới, bao gồm sợi hoặc sợi kim loại polyester được sử dụng cho quần áo (quần áo), hàng dệt gia dụng (chăn, gối, thảm), các bộ phận ô tô (thảm, cách âm, lót ủng, bọc ghế) và các mặt hàng sử dụng cuối trong công nghiệp (vải địa kỹ thuật và cách nhiệt mái nhà), bao bì và chai PET mới cho cả sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm. Nó thường được pha trộn theo tỷ lệ nguyên chất để tái chế, tùy thuộc vào ứng dụng yêu cầu.

Những ưu điểm và tính chất chính của nhựa PET recycle

Có độ bền và độ cứng cao hơn PBT

Rất mạnh và nhẹ, do đó vận chuyển dễ dàng và hiệu quả

PET có đặc tính ngăn ẩm tốt

Có tính cách điện tuyệt vời

PET có phạm vi nhiệt độ sử dụng rộng, từ -60 đến 130 ° C

So với PBT, nó cũng có nhiệt độ biến dạng nhiệt cao hơn (HDT)

Nó có tính thấm khí thấp, đặc biệt là với carbon dioxide

PET thích hợp cho các ứng dụng trong suốt, khi dập tắt trong quá trình xử lý

PET không bị gãy hoặc gãy. Trên thực tế, nó có khả năng chống vỡ và do đó, là vật thay thế kính phù hợp trong một số ứng dụng

Nó có thể tái chế và trong suốt đối với bức xạ vi sóng

PET được FDA, Bộ Y tế Canada, EFSA và các cơ quan y tế khác chấp thuận là an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm và đồ uống

PET recycle được ứng dụng vào đâu trong đời sống

Với những đặc điểm khá ưu việt của mình, nhựa PET recycle được sử dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày.

  • Sử dụng để làm các loại chai lọ, bình đựng nước
  • Sử dụng để làm các loại khay nhựa, hộp nhựa đựng thực phẩm
  • Sử dụng để sản xuất sợi thủ công trong may mặc
  • Sử dụng để làm các loại ống hút nhựa

Nhựa tái chế đang xuất hiện khắp nơi. Vì vậy, lần tới nếu bạn thấy số một được ép vào đáy chai nước khoáng của mình. PET tái chế – PET recycle được sử dụng cho nhiều ứng dụng. Từ túi xách có thể tái sử dụng đến vật liệu cách nhiệt trên mái nhà, xung quanh chúng ta đều có nhựa tái chế.

PET được kéo thành sợi làm đầy gối và mền. Sợi cũng được sử dụng để làm quần áo, áo khoác và thậm chí cả những mảnh vải ở vùng cực.

Các nhà bán lẻ sử dụng PET recycle trong gối, chăn và túi mua sắm có thể tái sử dụng; các nhà sản xuất ô tô sử dụng PET recycle trong lót cốp và thảm; kiến trúc sư và nhà thiết kế sử dụng PET dưới dạng cách nhiệt mái nhà; các nhà thiết kế quần áo sử dụng PET recycle trong sản xuất quần áo – như quần jean, áo khoác lông cừu và đồ thể thao phức tạp; các kỹ sư sử dụng   PET tái chế trong các ứng dụng công nghiệp, chẳng hạn như đóng đai, vải địa kỹ thuật cho các tòa nhà, đập, trạm điện và đường hầm. Các sản phẩm PET tái chế có chức năng, hiệu quả về chi phí và thường phong cách. Có vẻ như các nhà thiết kế đang nhận ra tiềm năng của việc làm thế nào để kinh doanh từ vật liệu bền vững này.

mo-hinh-tai-che-hien-nay-recycle-plant-viet-nam

Vấn đề an toàn khi sử dụng nhựa PET

Nhựa PET recycle mang ký hiệu nhựa số “1”, điều đó có nghĩa là có một số thông tin được khuyến cái liên quan đến nhựa PET:

Những sản phẩm làm từ nhựa PET chỉ nên dùng 1 lần duy nhất, không nên tái chế sử dụng bởi chúng có thể thẩm thấu vào thức ăn, nước uống ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe gia đình bạn.

Khi sử dụng những sản phẩm làm từ nhựa PET, bạn nên lưu ý không nên để chúng trong xe ô tô, để gần bếp gas, ngoài nắng… bởi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao loại nhựa này có thể biến dạng, sản sinh ra chất độc có hại cho con người.

Tuy nhựa PET được khuyến cáo là không nên tái sử dụng, đặc biệt với trường hợp nhiệt độ cao, nhưng PET lại là loại nhựa dễ tái chế và được tái chế rất nhiều trong đời sống hiện nay.

 

 

Share

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.