Recycling in VietNam

Recycling in VietNam – Thực trạng các công ty tái chế hiện nay

5/5 - (11 bình chọn)

Hiện nay, Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có lượng rác thải lớn nhất thế giới, tuy nhiên ngành công nghiệp tái chế lại không quá nổi bật. Do đó, trong bài viết này hãy cùng Duy Tân, tìm hiểu tổng quan về các công ty tái chế – Recycling in VietNam để hiểu hơn về các thách thức cũng như triển vọng trong ngành này giờ ra sao nhé!

Recycling là gì? 

Recycling hay Tái chế là một quá trình dài và mất nhiều thời gian, bằng cách các nhà máy tái chế sẽ thu gom rác thải, vật dụng không cần thiết hay các phế liệu, từ đó tạo ra được những sản phẩm mới có tính ứng dụng cao trong đời sống nhằm mục đích bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải ra môi trường bên ngoài gây hiệu ứng nhà kính, vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Recycling in VietNam

Tổng quan về ngành tái chế – Recycling in Viet Nam 

Hiện nay, xử lý rác thải đang là vấn đề cấp thiết của các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong hơn 10 năm trở lại đây, ngành công nghiệp với tỷ trọng đóng góp vào GDP xấp xỉ 30% được coi là ngành có tốc độ tăng trưởng vượt bật và trở thành ngành xuất khẩu chủ lực của cả nước.

Tuy nhiên, vấn đề tái chế vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, mặc dù công tác xử lý Recycling in VietNam đã có nhiều tiến bộ. Trong đó, tình trạng rác tại các khu đô thị được đưa về các bãi chôn lấp chỉ đạt khoảng 60-65%. Số còn lại vứt xuống sống, hồ, ao hoặc ven đường, và ta có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng ở khu vực nông thôn

Recycling in VietNam vẫn chưa được tận dụng triệt để, lượng rác tái chế vẫn bị chôn lấp theo thời gian mà không được đưa vào sử dụng đúng mục đích.

Các cơ sơ sở tái chế nhựa ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa được phát triển mạnh, phần lớn các cơ sở tái chế hoạt động ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, tập trung nhiều nhất tại vùng ven.

Hơn nữa, các cơ sở này đều có quy mô nhỏ lẻ, công nghệ thô sơ lạc hậu, chưa đủ năng lực tài chính để cải tạo, đổi mới quy trình tái chế đáp ứng xu hướng chất thải phát sinh thực tế, nên hiệu quả tái chế thấp, chất lượng không cao và ô nhiễm cho môi trường không khí, nước và đất.

Recycling in VietNam

Tầm quan trọng của Recycling in VietNam là gì 

Rác thải nhựa với đặc tính khó phân thủy, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như bị chôn vùi dưới đất hay ngấm vào sông, biển,..trong thời gian lâu nhưng không phân hủy được và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi uống phải hay các loài động vật bị vướng vào có thể gây tổn thương và gây chết.

Do đó, Recycling in VietNam được coi là vấn đề cấp thiết cần được quan tâm và đang ra sức nỗ lực giải quyết tình trạng này. Ngoài ra, nếu không tái chế và xử lý kịp thời sẽ khiến số lượng rác thải nhựa xả ra ngoài môi trường ngày càng nhiều và có thể sẽ phải sống chung với rác.

Đồng thời, còn gây ảnh hưởng đến canh tác và cây trồng vì nhựa có thành phần độc hại cao nếu ngấm trong thời gian dài trong môi trường nước như sông, kênh, rạch… sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt và chăn nuôi.

Đồng thời, tái chế cò giúp:

  • Recycling in VietNam giảm thiểu số lượng rác thải
  • Mang tính ứng dụng cao
  • Giảm lượng tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên
  • Thân thiện với môi trường
  • Tái chế tạo công ăn việc làm cho người lao động

Khó khăn đối với Recycling in Việt Nam là gì 

Tại Việt Nam, vấn đề táu chế còn đang tồn đọng nhiều vấn đề.

Vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất là nằm ở cơ sở hạ tầng thu gom rác thải, dẫn đến khó khăn trong các khâu xử lý tiếp theo.

Thứ hai là lực lượng thu gom rác ở các tỉnh thành bao gồm cả tư nhân hầu như đều có quy mô nhỏ, sử dụng thiết bị thô sơ và dẫn đến hệ thống xử lý chất thải chưa đồng bộ.

Ngoài ra, dù được khuyến khích phân loại rác liên tục, nhưng ý thức người dân vẫn còn chưa cao dẫn đến việc rác vẫn bị vứt lung tung khiến cho việc phân loại trở nên vô ích.

Ở Việt Nam đa phần các hoạt động tái chế được thực hiện bởi các cơ sở quy mô nhỏ không đủ công nghệ. Điều đó khiến các nhà máy tái chế khó đảm bảo chất lượng khi không có nguồn cung cấp đầu vào là chất thải chất lượng cao.

recycling-in-vietnam

Triển vọng Recycling in VietNam trong tương lai

Trong vài năm qua, Việt Nam đang đẩy mạnh việc tái chế, xử lý rác thải và đây được coi là một ngành công nghiệp tiềm năng trong nước. Bên cạnh việc tái chế nhựa, liên tục có những phong trào được vận động về việc tái chế, nhằm thúc đẩy nâng cao ý thức người dân tham gia vì một môi trường lành mạnh.

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2025, 85%  thải rác thải nhựa sẽ được thu gom, tái chế và tái sử dụng. Tuy nhiên, đó sẽ là một mục tiêu cần khoảng thời gian khá dài mới có thể thực hiện được.

Trên thực tế, đã có nhiều hành động được thực hiện nhằm cải thiện hoạt động tái chế ở Việt Nam, nhưng cho đến nay, kết quả vẫn ở mức tối thiểu. Việc phát triển và củng cố ngành công nghiệp ở Việt Nam sẽ cần nhiều nỗ lực trong nhiều năm tới.

Tổng kết: 

Qua bài viết hy vọng các bạn có một cái nhìn trực quan hơn về các nhà máy tái chế tại Việt Nam hiện nay và hãy để rác thải có cơ hội đóng góp cho cuộc sống của chúng ta, do đó hãy nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường đặt biệt là phân loại và bỏ rác đúng nơi quy định.

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.