Recycling in Viet Nam – tìm hiểu như thế nào là nhựa tái chế

5/5 - (4 bình chọn)

Nhựa có thể gây ra rác và ô nhiễm môi trường, bởi vậy Recycling in Viet Nam – tái chế ở Việt Nam là vô cùng cần thiết. Những tác động từ rác thải nhựa có thể khiến con người và môi trường gặp nguy hiểm. Ngoài ra, nếu bạn không quản lý nhựa một cách chính xác, việc tạo ra những cái mới có thể gây lãng phí tài nguyên. Do đó, việc tái sử dụng và tái chế nhựa là hợp lý để tránh lãng phí.

 Nhựa tái chế là gì?

Tái chế nhựa là phương pháp thu thập nhựa phế thải và chuyển đổi chúng thành các sản phẩm nhựa mới và hữu ích. Ngày nay, nhựa tái chế là một khái niệm không còn xa lạ với nhiều người. Bởi loại nhựa này không chỉ đem lại lợi ích cho cộng đồng. Mà còn đem lại nhiều lợi ích cho môi trường.

Nhựa tái chế là sản phẩm của quá trình sản xuất nhựa. Từ nguồn nguyên liệu rác thải nhựa được thu gom từ môi trường, cuộc sống. Để tạo ra những hạt nhựa tái chế thì rác thải nhựa phải đi theo một quy trình phù hợp nhất định.

Sau khi thu gom về, các rác thải nhựa sẽ trải qua quá trình phân loại, rửa sạc. Và sau đó các loại nhựa sẽ được, nung chảy và ép khuôn để tạo ra các sản phẩm nhựa mới. Và những những sản phẩm nhựa sau khi được tái chế lại là những hạt nhựa phân loại khác nhau.

Hoạt động này giúp giảm lượng lớn rác không phân huỷ do con người tạo ra. Đồng thời cũng bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm nhựa ngày một tăng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải loại nhựa nào cũng có thể tái chế dễ dàng. Một số loại nhựa đòi hỏi quy trình tái chế phức tạp và tốn kém nhiều chi phí. Nên giá thành hạt nhựa này cũng sẽ cao hơn.

 Tất cả các loại nhựa có được tái chế hay không?

 Để hạn chế tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa, Recycling in Viet Nam đã sử dụng quy trình tiến hành thu gom và tái chế nhựa. Quy trình tái chế nhựa tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi nhà sản xuất cần có nhiều kinh nghiệm. Các sản phẩm từ việc tái chế đem lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Về nguyên tắc, tất cả các loại nhựa đều có thể được tái chế. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào cũng có ý nghĩa về môi trường, kinh tế hoặc kỹ thuật để làm như vậy. Vì những lý do nhất định, việc tái chế nhựa là không khả thi; đây là những lý do như:

  • Sự hiện diện của nhiều loại nhựa trong một mặt hàng không thể tách rời khiến cho việc tái chế trở nên khó khăn và tốn kém;
  • Sự hiện diện của thức ăn thừa hoặc các vật liệu khác, gây khó khăn cho việc làm sạch về môi trường và kinh tế;
  • Việc vận chuyển đường dài, với số lượng nhỏ nhựa, làm cho việc tái chế trở nên không kinh tế và không mang lại lợi ích, do hiệu quả thấp và chi phí cao.

Ngành công nghiệp nhựa nói chung và tái chế tại Việt Nam nói riêng – Recycling in Viet Nam đang nỗ lực tìm ra các giải pháp thực sự để giảm bớt những hạn chế này.

Các loại hạt nhựa nguyên sinh đều có thể tái chế được. Tuy nhiên tại Việt Nam chúng ta chủ yếu nhập khẩu nhựa tái chế từ các nước:

Nhựa PET: Nhựa PET hay còn gọi là PETE là loại nhựa phổ biến dùng làm chai nhựa, bình nước, hộp đựng… Nhựa PET được ký hiệu là số 1 dưới đáy chai và đây là loại nhựa có thể tái chế.

Nhựa PP: Đồ dùng từ nhựa PP khá phổ biến trong đời sống hằng ngày. Bạn dễ dàng nhận thấy các đồ nhựa đang dùng có phải được tái chế từ nhựa PP hay không nhờ vào ký hiệu số 5 ở đáy chai.

Nhựa ABS: Nhựa ABS có ký hiệu số 7, chủ yếu được sản xuất làm thành đồ chơi cho trẻ em. Đây là loại nhựa an toàn cho con người và có thể tái chế được.

Nhựa PE: Nhựa PE là nhóm nhựa tái chế được, ký hiệu số 2. Loại nhựa này được tái chế thành các vật dụng gia dụng thường ngày. Ví dụ như: bút, bàn ghế, chai lọ, đồ dùng trang trí nhựa…

 

quy-trinh-nau-nhua-pet-recycle-dung-cach

Nhựa HDPE: HDPE ( Poly Ethylene mật độ cao ) cũng là một loại nhựa nhiệt dẻo. Nó mềm hơn và linh hoạt hơn so với PVC. Ví dụ về các sản phẩm mà các nhà sản xuất sử dụng HDPE để sản xuất là gallon và ống.

Nếu một sản phẩm hiện không được tái chế, cần phải phát triển một giải pháp cuối cùng của vòng đời thì chúng sẽ tồn tại trên trái đất với thời gian rất lâu và gây nguy hại với con người, xã hội. Một kế hoạch tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam – Recycling in Viet Nam sẽ mang đến tính khả thi kinh tế dài hạn cần thiết để cho phép tái chế, hoặc một kế hoạch khác cho giai đoạn cuối của nó cần được đưa ra nhằm bảo vệ môi trường và tạo ra những tài chính kinh tế có lợi khác

 

 

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.