recycling-in-viet-nam

Recycling in Viet Nam Nhựa Tái Chế Là Gì Và Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Chúng

Rate this post

Hiện nay, các vật dụng bằng chất liệu nhựa đang được sử dụng phổ biến trong đời sống của chúng ta. Trong đó, có sự xuất hiện của vật liệu nhựa tái chế – Recycling in Viet Nam. Nhằm giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường, gây ô nhiễm cũng như hạn chế việc sử dụng nhựa nguyên sinh. Vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho các bạn về loại nhựa tái chế này và khi sử dụng chúng ta nên lưu ý những điều gì nhé. Hãy cùng theo dõi những giải đáp trong nội dung dưới đây nhé.

hat-nhua-tai-che-recycling-in-viet-nam
Hạt nhựa tái chế – Recycling in Viet Nam

Vật liệu nhựa tái chế là gì và đặc điểm nổi bật của chúng – Recycling in Viet Nam

Nhựa tái chế – Recycling in Viet Nam là gì?

Tái chế là một hoạt động sản xuất sản phẩm mới từ những loại rác thải. Những sản phẩm này có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng và mang đến những lợi ích cần thiết cho mọi người. Đây thực sự là một giải pháp tối ưu bảo vệ môi trường hiệu quả.

Do đó, tái chế nhựa – Recycling in Viet Nam cũng chính là hoạt động sản xuất từ nguyên liệu nhựa đã qua sử dụng trong môi trường. Có thể là từ sản phẩm nhựa nguyên sinh hoặc chính bản thân nhựa tái chế nó. Nhờ vào việc sử dụng nhựa tái chế góp phần tiết kiệm nguyên liệu nhựa nguyên sinh cũng như khí thải ra môi trường. Gây nên hiện tượng nhà kính.

Lợi ích to lớn của nhựa tái chế là gì?

Hoạt động tái chế nhựa recycling in Viet nam đem đến nhiều lợi ích lớn cho con người. Giảm thiểu lượng nguyên liệu nguyên chất cho quá trình sản xuất (khí, dầu,…). Góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Giảm ô nhiễm, chi phí và cả nguồn năng lượng cho quá trình sản xuất. Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Vật liệu nhựa tái chế được xem là “chìa khóa vàng” dẫn đến sự thành công trong hoạt động giảm thiểu chất thải ra môi trường. Đồng thời đây cũng là một trong 3 thành phần nằm trong mô hình phân loại rác thải nhựa hiện nay. Ba thành phần chính này là:

  • Giảm thiểu
  • Tái chế
  • Sử dụng

Các xí nghiệp và máy tái chế nhựa – Recycle Plant Việt Nam cần phải cam kết sản xuất đúng quy trình đáp ứng được 2 tiêu chuẩn ISO. 

  • Đối với tái chế nhựa cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn ISO 15270:2008.
  • Tiêu chuẩn ISO 14001:2004 cho việc quản lý môi trường và hoạt động tái chế nhựa.

Cách nhận biết độ an toàn thông qua ký hiệu in trên vỏ nhựa 

7-loai-nhua-tai-che-recycling-in-viet-nam
7 loại nhựa tái chế hiện nay

Tại sao người dùng cần phải xem xét kỹ càng ký hiệu nhựa in trên vỏ sản phẩm?

Nhựa tái chế là loại sản phẩm được tái sản xuất từ vật liệu rác thải nhựa. Do đó, việc sử dụng các sản phẩm nhựa tái chế là một biện pháp hữu ích góp phần bảo vệ môi trường chúng ta đang sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, mỗi loại vật dụng nhựa sẽ được sản xuất từ các loại nhựa khác nhau. Và không phải loại nhựa nào cũng có thể tái chế được. 

Vậy làm sao để biết được vật liệu nào có thể tái chế được? Và nhận biết được độ an toàn của từng loại nhựa? Hãy cùng đọc tiếp những nội dung dưới đây nhé.

7 ký hiệu thường gặp được in trên các sản phẩm đồ nhựa 

Nhựa số 1: nhựa PETE hay PET recycle

Đây là loại nhựa tái chế cực kỳ an toàn đối với sức khỏe người dùng. Chúng ta có thể sử dụng để đựng đồ ăn hay có thể tái chế được nhiều lần. Nhựa PET recycle thường được sử dụng để sản xuất hộp đựng thực phẩm hoặc chai đựng nước. 

Và người dùng thường có xu hướng tái sử dụng loại vật liệu này. Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu ý rằng khi sử dụng lại sản phẩm nhựa PET nhiều lần thì bề mặt chúng sẽ tích tụ nhiều loại vi khuẩn. Do đó, cần phải thay mới thường xuyên.

Nhựa số 2: Nhựa HDPE Recycle

nhua-hdpe-recycling-in-viet-nam
Nhựa HDPE tái chế

Loại nhựa này chuyên được sử dụng để sản xuất chai đựng các dung dịch hóa học. Như dầu gội, các chất tẩy rửa,… hay thức ăn như sữa chua, chai đựng sữa,… Sản phẩm nhựa HDPE recycle có màu đục và bề mặt khá trơn nhẵn, vi khuẩn khó tích tụ lại. Do vậy, các sản phẩm từ nhựa HDPE được tái sử dụng lâu dài hơn.

Nhựa số 3: Nhựa PVC và V

Loại nhựa này có giá thành khá rẻ, dễ nóng chảy và độ dẻo cao. Nhưng chúng ít khi được tái chế nhựa tái sinh. Mà thường được sử dụng trong quá trình sản xuất áo mưa, vật liệu xây dựng, màng bọc thực phẩm, thiết bị y tế hay đồ chơi trẻ em. 

Tuy nhiên, loại nhựa PVC có chứa một vài chất độc hại nên chúng ta cần phải tránh sử dụng để nấu, đốt hay đựng đồ nóng. Đặc biệt là các bậc phụ huynh nên tránh sử dụng đồ chơi có nguồn gốc từ nhựa PVC recycle cho con mình.

Nhựa số 4: Nhựa LDPE

Đây là nguyên liệu nhựa để sản xuất hộp mì ăn liền, bao bì đựng thực phẩm, túi đựng snack,… Không nên sử dụng đồ nhựa được sản xuất từ LDPE để đựng thực phẩm nóng, nấu hay hâm nóng lại. Vì khả năng nhựa nóng chảy có thể tiết ra chất độc hại đến sức khỏe con người.

Nhựa số 5: Nhựa tái chế PP

nhua-pp-recycling-in-viet-nam
Nhựa tái chế PP

Loại nhựa này thường được dùng để sản xuất hộp đựng thực phẩm, bình đựng nước, hay vỏ bình giữ nhiệt,… Nhựa PP có khả năng chịu nhiệt cực cao có thể lên đến 167˚C. Vì thế mà người dùng có thể sử dụng sản phẩm nhựa này để trong lò vi sóng, tủ lạnh hay máy rửa chén,…

Nhựa số 6: Nhựa PS

Đây là loại nhựa được sử dụng chủ yếu làm sản phẩm 1 lần như chén, dĩa, hộp xốp đựng thức ăn,… Tuy nhiên, không nên sử dụng nhựa PS đặt trong lò vi sóng hay đựng những thực phẩm nóng. Khi gặp nhiệt độ cao, những monostyren trong nhựa PS sẽ giải phóng gây hại cho sức khỏe người dùng.

Đọc thêm:

Nhựa số 7: Gồm những loại nhựa còn lại (chủ yếu là nhựa PC và Tritan)

  • Nhựa PC thường được sử dụng để sản xuất ra các loại bình chứa nước, hộp đựng thực phẩm,… Tuy nhiên, hiện đang có nhiều tranh cãi về sự an toàn của vật liệu này. Do nhựa PC có chứa chất gây ung thư.
  • Nhựa Tritan: Loại nhựa cực kỳ cứng, khó rơi vỡ và độ trong suốt như thủy tinh. Nhựa Tritan được chứng nhận đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng. Chúng được được sử dụng làm ly nước, hộp đựng thực phẩm,…

Lưu ý: Với những sản phẩm nhựa số 7, bạn cần phải chọn lọc các sản phẩm có chứa BPA ra. Hay có giấy tờ chứng nhận đảm bảo an toàn sử dụng từ bộ y tế.

Như vậy, với những thông tin mà Nhà máy tái chế nhựa Duy Tân – Recycling in Viet Nam cung cấp cho các bạn. Hy vọng mọi người có thể lựa chọn các sản phẩm làm từ 7 loại nhựa sao cho an toàn và giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở công ty: Khu D2 – Cụm công nghiệp nhựa Đức Hòa Hạ, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, Việt Nam

Hotline: 0272 377 9920

Website: duytanrecycling.com

Share

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.