recycling-in-viet-nam

Recycling In Viet Nam – Có Thể Tái Chế Các Loại Nhựa Bao Nhiêu Lần?

Rate this post

Nhựa là một trong những nguyên vật liệu được ứng dụng mạnh mẽ trong đời sống của chúng ta. Các bạn có thể thấy đa số sản phẩm chúng ta sử dụng đều có chất liệu là nhựa. Do đó, Recycling In Viet Nam tái chế các sản phẩm nhựa này cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe và môi trường. Nhựa có thực hiện công đoạn tái chế khá nhiều lần. Có thể là từ 10 lần trở lên. Tuy nhiên, có một số loại nhựa chỉ có thể tái chế được vài lần thôi.

Và các loại nhựa tái chế được phân chia thành 6 loại nhựa khác nhau. Các bạn có thể dễ dàng nhận diện được những loại nhựa đó. Vì chúng đều được in lên bao bì sản phẩm. Bài viết dưới đây, Duy Tân Recycling sẽ nói về khả năng tái chế lại của từng loại nhựa. Hãy chú ý theo dõi nha.

recycling-in-viet-nam-1

Khả năng tái chế của từng loại nhựa hiện nay

Nhựa có thể tái chế lại nhiều lần tùy thuộc vào loại nhựa. Mặc dù các loại nhựa trên thị trường chỉ có thể tái chế một lần. Vì trong quá trình tái chế sẽ làm rút ngắn những chuỗi Polyme có trong nhựa. Cho nên chất lượng của sản phẩm nhựa Recycling in Viet Nam sẽ bị giảm bớt. Và không thể tái sinh một chai nước thành một chai nước khác dễ dàng hơn được. Tuy nhiên, có một vài loại nhựa có thể dễ dàng tái chế đi tái chế lại dễ dàng. Hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Nhựa số 1 – Nhựa PET – PETE

Nhựa PET hay PETE – Polyethylene terephthalate. Là một trong những các loại nhựa được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong đời sống con người. Như các sản phẩm nước đóng chai hay các hộp đựng thực phẩm,… Mặc dù ở Mỹ thì tỷ lệ tái chế của chai nhựa PETE là khoảng 29.1%. Nhưng nhựa số 1 được cho là khả năng tái chế cao hơn so với các loại nhựa khác. Một khi Recycle PET được tái chế thành chai nước hay hộp đựng thức ăn thì chúng có thể chịu được việc tái chế nhiều lần nữa. Tuy nhiên, khi nhựa này mà được kéo thành sợi Polyester thì khả năng tái chế chúng sẽ khó hơn.

Nhựa số 2 – Nhựa HDPE – Recycling in Viet Nam

Đây là loại nhựa sở hữu chất Polyetylen cao nên chúng được ứng dụng làm các chai đựng nước. Hay dầu máy, dung dịch tẩy giặt và các sản phẩm vệ sinh cá nhân. Theo thông tin từ Cơ Quan Bảo vệ Môi trường, thì nhựa HDPE được tái chế phổ biến hơn Recycle PET hơn một chút. Với 29.3% cao hơn 0.2% thời gian so với nhựa PET. Và loại nhựa số 2 này hầu hết được các chương trình tái chế lựa chọn. Chúng được tái chế thành ống dẫn nước, gỗ nhựa, bút nhựa hay đồ chơi. Nhờ vào độ bền và độ dày của nhựa HDPE cho phép chúng tái chế lại được nhiều lần.

Nhựa số 3 – Nhựa PVC

Nhựa PVC có tên gọi là Polyvinyl clorua. Là loại nhựa chế tạo ra các sản phẩm từ màng bọc co, chất liệu giả da hay sàn vinyl,… Và đặc biệt là chất liệu nhựa này không được tái chế hay ít tái chế. Vì cần phải sở hữu một quy trình cực kỳ phức tạp và khó khăn để có thể tách hợp chất này ra được. Thì mới có thể tạo ra nhựa PVC được. Và tạo ra các sản phẩm mới cho đời sống con người như thảm trải sàn, đường ống hay hàng rào. Nhưng vì độ phức tạp và khó có thể để nhựa số 3 chịu được quy trình tái chế nhiều lần.

recycling-in-viet-nam

Nhựa số 4 – Recycling in Viet Nam nhựa LDPE

Đây là loại nhựa sở hữu chất Polyethylene thấp. Mang đến chất liệu mềm, hay còn gọi là nhựa sử dụng một lần. Và loại nhựa số 4 này nếu xả ra ngoài môi trường cực kỳ gây hại cho bầu không khí. Các bạn bắt gặp thường xuyên sản phẩm từ chất liệu nhựa LDPE này là các túi nylon đựng đồ, túi bọc thực phẩm. Hay là túi đựng bánh mì,.. Tất cả chúng đều được sản xuất từ vật liệu nhựa LDPE – Recycling in Viet Nam. Và nhựa số này chỉ có thể tái chế được 1 lần vì chất lượng của nhựa không thể đáp ứng được việc tái chế lần hai. Và lần tái chế thứ nhất chúng chỉ có thể sản xuất thành các bịch đựng rác hay các sản phẩm sử dụng một lần.

Nhựa số 5 – Nhựa PP

Nhựa PP – Polypropylene, là loại nhựa cứng được sản xuất thành các sản phẩm thiết bị y tế, các chai cứng hay hộp đựng các chất khử mùi,… Loại nhựa PP này được có thể được tái chế đến 4 lần. Các sản phẩm tái chế của loại nhựa này có thể kể đến các cây cào, chổi làm vườn, sợi quần áo,… Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1% sản phẩm trên được tái chế. Dù người Mỹ khoảng 65% có quyền sử dụng các sản phẩm chai, lọ tái chế PP. Và khoảng 48% người cố quyền tiếp xúc với các cốc, bát hay khay tái chế nhựa PP.

Nhựa số 6 – Nhựa PS

Loại nhựa PS – Polystyrene – Là loại nhựa có chứa chất Styrofoam. Và đây chính là loại nhựa ít thân thiện với môi trường nhất trái đất. Các sản phẩm từ nhựa PS là các ly, cốc sử dụng một lần. Hay các hộp trứng, hộp đựng thức ăn mang đi, hay các gói đậu phộng đóng gói,… Loại nhựa số 6 theo truyền thống thì không thể tái chế chúng được. Vì chúng được tạo thành từ Hydrocacbon lỏng. Nên không thể phân hủy chúng bằng phương pháp tái chế thông thường. Tuy nhiên, nhưng với chất liệu Polystyrene mở rộng – ESP, là một loai nhựa sở hữu tế bào cứng đã được ứng dụng dùng để sản xuất các bao bì cách nhiệt.

Như vậy với những thông tin mà Duy Tân Recycling cung cấp cho các bạn. Về Các loại nhựa nào có thể tái chế được nhiều lần, và loại nhựa nào không được. Vì thế, các bạn hãy chú ý khi sử dụng các sản phẩm nhựa. Loại nào có thể sử dụng lại và loại nào không. Và đặc biệt là hãy luôn nhớ đến việc vứt rác đúng nơi quy định. Góp phần vào việc bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người.

Share

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.