recycling-in-viet-nam-tac-hai

Recycling in Viet Nam chung tay xử lý rác thải nhựa giảm ô nhiễm môi trường

Rate this post

Rác thải nhựa thông thường được phân loại một cách đơn giản: rác thải nhựa trong sinh hoạt và rác thải nhựa trong sản xuất, tuy nhiên, quá trình xử lý rác thải nhựa cũng sẽ mở ra một thị trường rất nhiều tiềm năng nếu được triển khai một cách đúng đắn. Bên cạnh những giải pháp để nâng cao hiệu quả nhiệm vụ tái sử dụng hay tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam – Recycling in Viet Nam, với những công nghệ nổi bật cũng như những định hướng để phát triển việc tái chế rác thải nhựa đang được đề cập và cần hướng giải quyết.

Recycling in VietNam

Rác thải nhựa – vấn đề nan giải

Theo thống kê năm 2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường, trong đó có đến gần 1 triệu tấn bị thải ra biển, nhưng chỉ 27% trong số đó được tái chế, tận dụng. Riêng ở TP.HCM và Hà Nội, số lượng rác thải nhựa mỗi ngày đưa ra môi trường lên đến 80 tấn.

Tuy vậy, việc xử lý và tái chế rác thải nhựa còn nhiều hạn chế khi có đến 90% rác thải nhựa được xử lý theo cách chôn, lấp, đốt và chỉ có 10% còn lại là được tái chế.

Một nghiên cứu toàn cầu cũng đã chỉ ra rằng nếu chúng ta không có những hành động ngay lập tức và bền vững, rác thải nhựa vào đại dương có thể tăng gần gấp 3 lần vào năm 2040.

Từ những thực trạng trên, đã có nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó tái chế và cắt giảm là phương pháp bền vững mà Unilever Việt Nam lựa chọn, thông qua mô hình “Ít nhựa hơn, nhựa tốt hơn, không dùng nhựa”, hướng đến mục tiêu xây dựng một thế giới không rác thải.

Recycling in Viet Nam – Bắt tay để giải quyết rác thải nhựa

Việt Nam đang phải đối mặt với vấn đề suy thoái tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường, tác động đến tăng trưởng bền vững. Vì vậy, trong định hướng phát triển bền vững cũng đã xác định quản lý chất thải là vấn đề trọng tâm của công tác bảo vệ môi trường, trong đó các giải pháp tái chế rác thải Việt NamRecycling in Viet Nam được đặt lên hàng đầu (giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế). Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, hoạt động tái chế vẫn còn nhỏ lẻ, phần lớn mang tính tự phát, chưa được quản lý và kiểm soát chặt chẽ nên có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao.

Thực tế việc tái chế rác thải ở nước ta còn gặp nhiều khó khăn, việc tái sử dụng chất thải được thực hiện thông qua thu thập và vận chuyển, đưa ra các làng nghề để tái sử dụng. Lượng rác thải này chỉ có thể tái chế được 10-20%, chủ yếu là giấy và nhựa, lại được xử lý qua công nghệ thủ công gây ô nhiễm môi trường. Theo các chuyên gia, giải pháp trước mắt là phải xử lý được rác thải, qua đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nếu áp dụng thành công công nghệ sử dụng các sản phẩm tái tạo từ rác, 60 – 65% chất thải có thể tái chế. Nếu thành hiện thực, rác thải không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế lớn, mà còn giải quyết được việc làm cho một số người dân.

Mặc dù là một trong những điểm đến của phế thải, nhưng thực tế rác thải ở Việt Nam vẫn còn chưa được sử dụng triệt để, số lượng rác có thể tái chế còn bị chôn vùi theo thời gian mà chưa được đưa vào sử dụng đúng mục đích. Rác thải nhựa, có tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe con người cùng các loài sinh vật khác. Điều nguy hiểm nhất của rác thải nhựa là tính chất rất khó phân hủy. Ngay cả khi được chôn lấp lẫn vào đất, chúng vẫn tồn tại hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, làm thay đổi tính chất vật lý của đất, gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước và dinh dưỡng, ngăn cản oxy đi qua đất, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài động, thực vật…

Cùng chung nỗ lực với các nước trên thế giới giảm tải và tái chế rác thải nhựa, Recycling in Viet Namtái chế tại Việt Nam tập trung tích cực thực hiện công việc phân loại, tái chế chất thải nhựa, đưa thành phẩm đến gần với người tiêu dùng hơn.

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.