Duy Tân - Recycle plant VietNam

Recycle plant VietNam với vấn đề rác thải nhựa

Rate this post

Trong 50 năm qua, lượng nhựa được sử dụng trên thế giới đã tăng 20 lần so với quá khứ, dự báo tăng gấp đôi trong 20 năm tới. Hiện vấn đề xử lý rác thải nhựa đang là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới. Chính vì thế nên Recycle plant VietNam – Nhà máy tái chế là một trong những giải pháp để có thể giải quyết bài toán nan giải và khó khăn này.  Để hiểu thêm về rác thải nhựa, hãy cùng Duy Tân – Recycle plant VietNam tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm rác thải nhựa là gì

Rác thải nhựa là khái niệm dùng để chỉ chung các sản phẩm làm từ nhựa đã qua sử dụng hoặc không được dùng đến bị vứt bỏ ra môi trường. Rác thải nhựa bao gồm: túi, chai, cốc, ống hút, đồ chơi cũ… làm từ nhựa. Chúng thường có thời gian phân hủy rất lâu, có thể lên tới hàng trăm, ngàn năm.

Nguyên vậy liệu của Recycle plant VietNam - Rác thải nhựa
Nguyên vậy liệu của Recycle plant VietNam – Rác thải nhựa

Nguồn gốc của rác thải nhựa

Vậy rác thải nhựa có nguồn gốc từ đâu? Chúng xuất phát từ nhiều nơi khác nhau như:

  • Rác thải nhựa sinh hoạt: phát sinh từ cuộc sống hằng ngày của con người như rác thải của dân cư, khách du lịch, khách vãng lai…
  • Rác thải nhựa kinh doanh: đến từ các chợ, nhà hàng, quán ăn, khách sạn, khu vui chơi – giải trí, khu văn hoá,…
  • Rác thải nhựa công nghiệp từ các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm, cơ quan, trường học, công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,…
  • Rác thải nhựa y tế

Thực trạng rác thải nhựa ở Việt Nam

Hiện trạng rác thải nhựa ở Việt Nam rất nghiêm trọng. Theo thống kế của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm, Việt Nam thải ra môi trường 1,8 triệu tấn rác thải nhựa. Trong đó, có 0,28 triệu – 0,73 triệu tấn thải trực tiếp ra biển (chiếm khoảng 6% tổng rác thải nhựa ra biển thế giới). Các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, lượng rác thải nhựa và nilon mỗi ngày khoảng 80 tấn. Đơn cử tại TP.HCM, trong 250.000 tấn rác thải nhựa thì có 48.000 tấn được đem đi chôn lấp, hơn 200.000 tấn được tái chế hoặc thải trực tiếp.

Thực trạng rác thải nhựa ở nước ta
Thực trạng rác thải nhựa ở nước ta

Trong quá trình đốt túi nilon có lẫn lưu huỳnh, dầu hỏa nguyên chất… sẽ gây ra mưa axit, nguy hiểm đối với sức khỏe con người và muôn loài. Bên cạnh đó, các sản phẩm nhựa kém chất lượng khi sử dụng sẽ sản sinh ra BPA. Loại chất độc hại này có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho con người như vô sinh, tiểu đường, ung thư… rất nguy hiểm cho con người.

Tác hại của rác thải nhựa

Ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Rác thải nhựa sẽ bị phân rã thành các mảnh nhựa siêu nhỏ, lẫn vào trong đất, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, không khí… Nếu bị vứt ra biển sẽ khiến các loài sinh vật biển ăn phải. Nếu con người ăn phải các loài vật này có thể bị ngộ độc. Nếu đốt rác thải nhựa sẽ sinh ra các loại khí độc như: khí dioxin, furan… gây ảnh hưởng xấu đến tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, thậm chí gây ung thư cho con người.

Ảnh hưởng đến môi trường

Rác thải nhựa bị chôn lấp sâu trong đất sẽ tác động xấu đến nguồn nước ngầm như: ô nhiễm nguồn nước và ngăn cản quá trình khí oxy đi qua đất. Ảnh hưởng nặng nề đến sự sinh trưởng của thực vật, giết chết các vi sinh vật có lợi trong lòng đất. Rác thải ở trên rừng núi sẽ làm mất kết cấu của đất, giảm khả năng giữ nước và gây ra tình trạng xói mòn, sạt lở đất.

Ảnh hưởng đến sinh vật biển

Xả rác thải ra biển sẽ phá hủy hoặc suy giảm đa dạng sinh học. Các sinh vật biển sẽ bị chết nếu mắc hoặc ăn phải loại rác này. Theo thống kê của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã có khoảng hơn 100 triệu sinh vật biển chết vì rác thải nhựa, trong đó có cả cá voi.

Recycle plant VietNam đưa rác thải nhựa trở nên có giá trị hơn

Nếu không tái chế nhựa thì số lượng rác thải nhựa xả ra môi trường ngày càng nhiều nhưng không thể phân hủy và có thể bạn sẽ phải ở xung quanh đống rác toàn chai nhựa bẩn. Không những thế, còn làm hại đến canh tác hoặc cây trồng vì nhựa có thành phần độc hại rất cao nếu để trong thời gian lâu dài. Môi trường nước như sông, kênh, rạch… bị ô nhiễm nặng nề ảnh hưởng đến sinh hoạt và chăn nuôi… Chính vì thế sẽ gây tác động tiêu cực đến rất nhiều yếu tố.

Duy Tân - Recycle plant VietNam
Duy Tân – Recycle plant VietNam

Đồng thời Recycle plant VietNam còn có tác dụng giúp làm sạch không khí, hạn chế tình trạng ô nhiễm bầu khí quyển. Giảm thiểu tình trạng đất nước bị ô nhiễm. Môi trường sống xung quanh trong lành giúp nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường…Nhà máy tái chế Việt Nam – Recycle plant Vietnam sẽ giúp xử lý các vấn đề về môi trường một cách tốt hơn và đảm bảo an toàn về sức khỏe và cuộc sống cộng đồng của người dân.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc về Recycle plant VietNam với vấn đề rác thải nhựa. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo những thông tin chi tiết dưới đây để nhận được tư vấn miễn phí và nhanh chóng:

Nhựa Tái Chế Duy Tân

Địa chỉ: Khu D2 – Cụm công nghiệp nhựa Đức Hòa Hạ, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, Việt Nam

Hotline: +84 272 377 9920

Email: info@duytanrecycling.com

Website: duytanrecycling.com

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.