ky hieu nhua tai che

PP, PET, HDPE Recycle Và Các Loại Nhựa Khác Hiện Nay

Rate this post

Ô nhiễm môi trường ngày càng nhiều, do việc đi đôi với lượng sản phẩm rác, nhựa mà con người sử dụng. Chắc nhiều người không biết được rằng là một túi nhựa phân hủy sẽ phải mất đến 10 đến 100 năm. Còn các sản phẩm được làm từ nhựa sẽ phải mất khoảng 500 đến 1000 năm mới phân hủy hết được. Và phân hủy chúng hoàn toàn trong môi trường tự nhiên mất rất nhiều thời gian. Và đặc biệt là gây ra ô nhiễm môi trường ngày càng kéo dài lâu. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại nhựa tái chế như PET, PP, HDPE Recycle,…

Chính vì thế, để có thể giảm thiểu được ô nhiễm môi trường thì giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay là tái chế. Đây chính là một phương pháp tái chế vô cùng hiệu quả hiện nay. Nhằm giảm thiểu được lượng rác thải ra ngoài cộng đồng. Và có nhiều loại nhựa có thể tiến hành tái chế lại sử dụng nhiều lần.

chai nhua chai nuoc uong

Các loại nhựa tái chế trên thị trường hiện nay

Bảy loại nhựa tái chế

Trên thị trường hiện nay có đến 7 loại nhựa khác nhau và ký hiệu của chúng cũng khác nhau. Gồm PET, PVC, PP, PS, HDPE, LDPE và còn các loại nhựa khác nữa. Trong đó, có hai loại nhựa ít được sử dụng hoặc không được sử dụng trong quá trình tái chế. Đó là nhữa PP và nhựa PVC.

Nhựa tái chế PET – PETE – Polyethylene Terephthalate

Đây là nhựa số 1, loại nhựa vô cùng an toàn dùng để đựng thực phẩm từ thức uống cho đến đồ ăn. Nhựa này được sử dụng cực kỳ phổ biến và tái chế dễ dàng. Ngoài ra nếu các bạn có để ý thì sẽ thấy được ký hiệu nhựa số 1 ở đáy chai hay hộp. Như trong các chai nước hay hộp nhựa đựng thực phẩm. Và hoạt động PET Recycle ngày càng nhiều.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người thích giữ lại các chai nước đã dùng để sủ dụng lại. Bạn dùng chúng để đựng nước, đồ ăn. Nhưng rất ít người biết được bề mặt của nhựa số 1 vô cùng dễ tích tụ vi khuẩn và ản hưởng lớn đến sức khỏe người dùng. Điều này nghĩa là độ an toàn vệ sinh ngày càng giảm dần sau mỗi lần tái sử dụng lại sản phẩm nhựa.

HDPE Recycle – Nhựa số 2 – High Density Polyethylene

Loại nhựa số 2 này sở hữu bề mặt dày và trơn nên việc tích tụ vi khuẩn hay thấm nước sẽ khó hơn nhựa PET. Nên giới chuyên gia đánh giá loại nhựa này cực kỳ an toàn đối với thực phẩm.

Ký hiệu của nhựa HDPE trên nhiều sản phẩm của nhiều lĩnh vực. Như bình sữa trẻ em, hộp sữa chua, chai dầu gội, chai chất tẩy rửa,… Ngoài ra, loại nhựa này còn thể chế tạo thành sản phẩm như bút, hàng rào, bàn – ghế hay chai đựng dung dịch tẩy rửa,…

Nhựa PVC hay V – Vinyl – Nhựa số 3

Nhựa PVC là loại nhựa sở hữu độ dẻo cao, giá thành rẻ, và nóng chảy dễ dàng. Bên cạnh đó, quá trình tái chế không hoặc ít khi dùng vật liệu nhựa này để tái chế. Vì nhựa PVC có chứa vài chất độc gây hại đến sức khỏe người dùng nếu sử dụng. Đó là chất DEHA và Phthalat. Do đó, chúng ta không được sử dụng các sản phẩm được chế tạo từ nhựa số 3 này. Đặc biệt là tuyệt đối không đựng thực phẩm vào nhựa PVC hay đốt.

Tuy nhiên, loại nhựa này được ứng dụng sản xuất ra áo mưa, màng bọc thực phẩm, vật liệu xây dựng (vỏ bọc dây điện hay ống nước). Hay áo mưa và các loại chai hộp khác.

Nhựa tái chế LDPE – Nhựa số 4 – Low Density Polyethylene

Là loại nhựa được ứng dụng phổ biến trong việc sản xuất ra các sản phẩm khác. Cụ thể như:

 • Quần áo
 • Thảm
 • Các loại chai có khả năng ép
 • Các loại túi nhựa
 • Hộp đựng thực phẩm
 •  Giấy gói thực phẩm

Tuy nhiên, các bạn có thể thấy được loại nhựa số 4 này được sản xuất ra các sản phẩm đựng thực phẩm. Nhưng chúng lại không được sử dụng vật liệu này để tái chẻ nhựa.

rac thai nhua

Nhựa PP – Nhựa số 5 – Polypropylene

Đây chính là một loại nhựa vô cùng thân thiện với môi trường và con người. Vì vật liệu nhựa PP này có chứa độ an toàn với thực phẩm. Đặc biệt là cực kỳ dễ tái chế. Các sản phẩm của nhựa số 5 này có thể kể đến như:

 • Chai đựng nước lọc
 • Hộp sữa chua
 • Chai đựng nước si rô
 • Lọ đựng thuốc
 • Chai đựng nước sốt tương ớt, cà chua,…

Nhựa PS – Nhựa số 6 – Polystyrene

Các bạn có thể thấy được sản phẩm được chế tạo từ nhựa PS này là các chén, dĩa, hộp chỉ dùng một lần. Và các bạn nên chú ý khi sủ dụng sản phẩm này, không nên đựng thức ăn nóng lên. Hay các sản phẩm chứa axit mạnh hay kiềm. Vì nếu đựng thức ăn nóng ở một nhiệt độ nhất định sẽ khiến nhựa PS này phân giải. Và gây hại cho cơ thể con người.

Các loại nhựa khác – Nhựa số 7

Loại nhựa số 7 này hoàn toàn khác với 6 loại nhựa trên. Một trong những loại nhựa phổ biến trên thị trường như PC (Polycarbonat) trong nhựa số 7. Đem đến khả năng có thể gây hại đến sức khỏe người dân. Chính vì thế nên chúng hạn chế sử dụng để chế tạo.

Mặc dù, chúng ta có thể hiếm thấy các sản phẩm đồ gia dụng và hộp đựng thực phẩm từ nhựa số 7. Chính vì vậy là các bạn cần phải chọn để mua sản phẩm nhựa cho phù hợp.

Như vậy, với những thông tin về các loại nhựa phổ biến trên thị trường hiện nay mà Duy Tân Recycling. Sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo để sử dụng nhựa cho phù hợp. 

Share

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.