Duy Tân - Recycle plant VietNam

PET recycle – Vải nhựa tái chế

Rate this post

Ngày nay, dệt may là một trong những lĩnh vực gây ra tình trạng ô nhiễm môi lớn nhất. Chính vì vậy đã có nhiều nghiên cứu và hoạt động tìm kiếm để có thể giải đáp bài toán giảm thiểu ô nhiễm môi trường đối với ngành may mặc. Một trong số đó, nguyên liệu vải nhựa tái chế – PET Recycle ra đời. Trong bài viết dưới đây, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về PET Recycle nhé.

Vải tái chế là gì?

Tái chế là sử dụng những đồ vật, chất liệu hay bất kể những gì đã cũ có thể sử dụng để tạo ra một sản phẩm mới. Vải tái chế là loại vải được tạo ra bằng cách sử dụng các vật liệu như chai lọ, vỏ lon để tạo ra một loại vải mới, đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người.

PET Recycle là gì?

PET Recycle hay còn được gọi là Vải nhựa tái chế, là sản phẩm được kéo sợi từ plastic đã qua sử dụng. Sau khi được xử lý thông qua dây chuyền công nghệ hiện đại. Chúng sẽ được tạo thành sợi polyester chất lượng cao để ứng dụng trong ngành may mặc. Cách tái chế này vừa giúp tái tạo nguồn rác thải nhựa vừa tạo ra chất liệu cho ngành may mặc. 

Vải tái chế - PET recycle
Vải tái chế – PET recycle

Quy trình sản xuất vải nhựa tái chế

Với nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường, những chai nhựa PET đã qua sử dụng đang được làm sạch và tái chế thông minh thành dòng vải sợi mới, có tính ứng dụng cao và an toàn cho sức khỏe với tên gọi Recycled PET. Chúng sẽ tạo ra các loại vải để phục vụ may mặc với quy trình gồm các bước chi tiết dưới đây:

Bước 1: Chai nhựa PET được thu gom từ các địa điểm tái chế, sau đó tiến hành phân loại dựa theo các yếu tố như màu sắc, loại nhựa,…

Bước 2: Sau đó, chai nhựa sẽ được tháo nhãn và nắp, xử lý vệ sinh và nghiền nát, cắt thành từng mảnh nhỏ.

Bước 3: Tiếp theo, những mảnh nhựa được nung chảy và tạo hình thành viên.

Bước 4: Những viên nhựa được nung chảy và ép đùn thành sợi. Sợi sau đó được uốn, cắt, kéo giãn và đóng kiện.

Bước 5: Cuối cùng, các sợi được dệt thành các loại vải khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Ứng dụng của PET recycle – vải nhựa tái chế

Với khả năng ứng dụng rộng rãi, từ trang phục thể thao đến trang phục giữ ấm, từ trang phục bảo hộ lao động đến trang phục thời trang cao cấp, Pet Recycled hiện đang được sử dụng bởi các hãng thời trang nổi tiếng như The North Face, Levi’s, Adidas, Nike, Jil Sander, Zegna, Brioni hay đồng phục các tập đoàn lớn trên Thế giới như Unilever, Ford, National Geographic,… 

Hiện nay có nhiều nhãn hàng, thương hiệu thời trang Việt chuyển sang xu hướng “thời trang sinh thái”, “thời trang bền vững” hay đó là “thời trang thân thiện với môi trường”  để phát triển, thông qua sử dụng PET recycle. Việc điều chuyển sang xu hướng này, sẽ là cơ hội để mở ra một tương lai mới cho ngành công nghiệp thời trang Việt Nam và thế giới. 

sản phẩm PET recycle
sản phẩm PET recycle

Nhu cầu tiêu dùng hiện nay đang chuyển dịch dần dần sang những sản phẩm tái chế. Đây chính là sự lựa chọn tối ưu, mang lại tính bền vững và bảo vệ môi trường sống. Các sản phẩm may mặc làm từ PET recycle, đang dần chiếm tỷ trọng lớn và ứng dụng rộng rãi trong ngành hàng may mặc, không ngừng cố gắng giảm thiểu lượng chất thải rắn ra ngoài môi trường. Bên cạnh đó, lợi ích của việc tái chế chất thải của chúng ta là rất lớn so với hành động mà nó mang lại. Tái chế có nghĩa là tiết kiệm nguyên liệu thô, năng lượng, nước và giảm phát thải khí nhà kính.

Ưu điểm của trang phục làm từ chất liệu PET recycle

Thời trang “xanh” – xu hướng sử dụng vải tái chế đang ngày càng thu hút mọi người. Những chất liệu khác dù được ưa chuộng nhưng sau thời gian sử dụng; chúng có thể bị vứt bỏ. Riêng đối với sợi polyester từ nhựa, chúng vẫn có thể tiếp tục mang đi tái chế. Tạo thành một vòng lặp khép kín liên tục sử dụng và tái chế. 

 Loại vải này không hề khác về chức năng hay cấu trúc hóa học so với những chất liệu còn lại. Chúng có thể được dùng để may đa dạng các loại trang phục từ quần áo mùa hè cho đến trang phục mùa đông. Có thể tạo ra các loại vải chống thấm nước, chống tia UV gần như tuyệt đối nhưng lại thoáng khí chứ không hề bí bách, phù hợp sử dụng làm áo khoác, áo gió cho học sinh, sinh viên,…

Nguyên vậy liệu của PET recycle
Nguyên vậy liệu của PET recycle

PET recycle, quy trình sản xuất ra vải nhựa tái chế cùng với đó là tầm quan trọng của vải nhựa tái chế đối với môi trường. Hy vọng bạn đọc sau khi đọc bài viết này sẽ có cái nhìn tốt hơn và dành tình cảm cho loại vải thân thiện với môi trường này. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo những thông tin chi tiết dưới đây để nhận được tư vấn miễn phí và nhanh chóng:

Nhựa Tái Chế Duy Tân

Địa chỉ: Khu D2 – Cụm công nghiệp nhựa Đức Hòa Hạ, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, Việt Nam

Hotline: +84 272 377 9920

Email: info@duytanrecycling.com

Website: duytanrecycling.com

 

Share

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.