pet-recycle-trien-vong

PET Recycle – Triển Vọng Lớn Của Ngành Tái Chế

Rate this post

PET là một trong những loại nhựa cực kỳ phổ biến và ứng dụng mạnh mẽ trong đời sống hiện nay. Đi đâu hay sử dụng bất kỳ vật dụng nào các bạn đều có thể thấy được ứng dụng mạnh mẽ của chúng. Mặc dù chúng được sử dụng nhiều đến như vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu về chất liệu nhựa này. Và PET Recycle mang lại những ứng dụng nào cho đời sống con người không? Hãy cùng tìm hiểu mọi thứ thông qua bài viết mà Duy Tân Recycle muốn chia sẻ cho các bạn nhé.

pet-recycle
PET Recycle – Hạt nhựa PET tái chế

Thông tin về Nhựa PET – PET Recycle

Nhựa PET – có tên gọi là Polyethylene Terephthalate. Đây là một loại nhựa dẻo mang đến khả năng tái chế cực kỳ cao. Và nó cũng thuộc dạng Polyester. Một loại chất liệu Polime được tạo thành nhờ sự kết hợp của 2 Monomer là Axit Terephtalic và etylen glycol biến tính. Là chất liệu do các nhà hóa học Dupont tổng hợp lên vào những năm 1940.

Và mỗi dụng cụ nhựa khi sản xuất ra đều được đóng dấu mã loại nhựa dưới đáy chai hay hộp. Nhựa PET được ứng dụng cực kỳ nhiều trong cuộc sống. Chúng thường là các chai, hộp, lọ hay bao bì đóng gói thực phẩm, hay chai đựng dung dịch hóa học,… Mọi nhà khoa học đều đánh giá cao vật liệu nhựa PET này. Vì chúng mang  đến độ bền cực tốt, độ trong suốt và độ ổn định nhiệt hiệu quả. Do vậy, nhựa PET chính là nguyên liệu cực kỳ phù hợp trong hoạt động đóng gói. Vật liệu PET nhẹ, rẻ, có khả năng chống vỡ và đặc biệt là chúng có thể tái chế được.

Nhựa PET sau khi tái chế được gọi là RPET (PET Recycle). Và đây là một trong những loại nhựa được tái chế nhiều nhất thế giới. Theo Hiệp hội Nhựa PET thì tỷ lệ tái chế nhựa PET ngày càng tăng cao. Ngày càng nhiều nhà máy tái chế nhựa được xây dựng với mức đầu tư cao. Đã hỗ trợ chính phủ và người dân bảo vệ được bầu khí quyển, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nhờ hoạt động tái chế nhựa PET – PET Recycle mà thúc đẩy con người sử dụng các sản phẩm tái chế nhiều hơn. Như ly, chén. nhựa, đũa, muỗng dùng một lần,.. hay thậm chí là quần trong dùng chỉ 1 lần duy nhất.

Một số ứng dụng phổ biến của PET Recycle cho đời sống con người như:

pet-recycle-ung-dung
Ứng dụng của PET Recycle
  • Giày thể thao
  • Dây đai công nghiệp
  • Hộp đựng PET mới
  • Vải áo phông
  • Sợi thảm Polyester
  • Đồ lót dài
  • Bọc ghế hay hành lý
  • Tấm và phim
  • Phụ tùng ô tô
  • Áo len hay các chất liệu vải sợi

Nếu sử dụng chất liệu PET Recycle thay cho nguồn nguyên liệu nhựa PET nguyên sinh, giúp ích cực kỳ nhiều cho môi trường. Như giảm thiểu điện năng tiêu thụ, giảm chi phí chi trả cho nguồn điện tiêu thụ, hay cho các sản phẩm nhựa PET mới. Và đặc biệt là giảm thiểu được tác dụng của con người lên nguồn nguyên liệu của môi trường.

Làm sao thu thập và phân loại nhựa PET đã sử dụng được?

Sau khi nhựa PET đã được sử dụng và thu gom chúng lại. Chúng sẽ được di chuyển đến những nhà máy hay cơ sở tái chế của địa phương hay của thành phố PET Recycle. Cũng như các loại nhựa khác, mọi nhà máy đều phải thông qua một quy trình làm sạch và chế tạo nhựa PET đã qua sử dụng theo tiêu chuẩn nhất định. Để giảm thiểu được sai sót về ô nhiễm sản phẩm sau khi sản xuất ra.

Những chai, lọ nhựa PET được vận chuyển đến nhà máy tái chế. Chúng sẽ được rửa sạch sẽ để bỏ nhãn chai, lọ bằng hóa chất và hơi nước. Trong quá trình rửa các sản phẩm nhựa PET, những chai polyvinyl clorua – PVC hết được gửi đến. Chúng được phân loại bằng cách cho vào nồi trôm, tráng nước nóng hay không khí nóng. Những chai đó sẽ chuyển sang màu hơi hơi nâu. Giúp nhân viên nhận biết và loại bỏ chúng dễ dàng trong giai đoạn phân loại bằng tay.

Nhờ có giai đoạn rửa sạch và loại bỏ nhãn dán đi, giúp thiết bị phân loại bằng hồng ngoại gần – NIR xác định và phân loại chúng hiệu quả và nhanh chóng hơn. Hoặc có thể sử dụng các công nghệ hiện đại khác như dây đai phân loại bằng thủ công hay máy dò kim loại.

Quy trình tái chế nhựa PET – PET Recycle như thế nào?

phan-loai-pet-recycle
Quy trình tái chế nhựa PET

Sau khi phân loại các sản phẩm nhựa PET đã qua sử dụng, chúng sẽ được tái chế theo quy trình như sau:

Quá trình nghiền, rửa và tách vật liệu

Vật liệu PET được làm sạch sẽ cho vào máy nghiền nát thành các hạt nhựa gọi là vảy hay mảnh nhựa. Giá trị của từng loại nhựa thu hồi sẽ xác định về độ tinh khiết của mảnh nhựa. Tiếp đến sẽ là áp dụng các kỹ thuật tách nhựa khác gồm rửa sạch và phân loại chân không. Việc phân loại chân không này có thể là bồn rửa giúp xác định được vật liệu nào đang chìm, vật liệu nào đang nổi. Giúp người nhân công tách những vật liệu nào còn sót lại trên mảnh nhựa. Ngoài ra, có thể áp dụng nhiệt độ rửa nhựa ở mức tiêu chuẩn hay mức nhiệt độ cao. Sau đó, sử dụng chất tẩy rửa và khử trùng giúp nguyên liệu nhựa sạch sẽ hoàn toàn.

Làm khô các mảnh nhựa PET

Sau khi nghiền, rửa các mảnh nhựa và tách chúng ra. Chúng sẽ được rửa sạch lại để loại bỏ các chất bẩn hay hóa chất còn sót lại trên mảnh nhựa. PET Recycle sau đó được làm khô hoàn toàn, trước khi đến bước tái sản xuất sản phẩm hay thực hiện các quy trình khác.

Quá trình ép, đùn nhựa PET Recycle

Những mảnh nhựa được làm sạch sẽ sẽ chuyển đến hoạt động ép, đùn sản phẩm. Chúng được đẩy và di chuyển qua hàng loạt những vật cản để tạo thành những viên nhựa PET tái chế. Còn những hạt không bị tan chảy sẽ bị các thiết bị chặn lại. Sản phẩm nhựa dạng viên sẽ có kích thước đồng nhất và đưa lại vào trong quá trình sản xuất.

Với những thông tin chi tiết về loại nhựa tái sinh – PET Recycle mà Nhà máy Nhựa tái chế Duy Tân cung cấp cho các bạn. Hy vọng các bạn có thể thấy được triển vọng tái chế mang lại cho đời sống và môi trường. Đừng nên xả rác nhựa bừa bãi mà hãy tích góp chúng và bán cho các nhà thu gom nhựa để bảo vệ môi trường.

Thông tin liên hệ: 

Trụ sở công ty: Khu D2 – Cụm công nghiệp nhựa Đức Hòa Hạ, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, Việt Nam

Hotline: 0272 377 9920

Website: duytanrecycling.com

Share

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.