PET recycle hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

Rate this post

PET recycle là một trong những quy trình tái sinh sản phẩm nhựa để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cũng như bảo vệ môi trường sống. Nhẹ và rẻ tiền, nhựa là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, nhưng độ bền cực cao của nó đồng nghĩa với việc quản lý hiệu quả trong thời gian cuối đời là rất quan trọng. Thế nên việc tái chế PET được xem là giải pháp tuần hoàn rác thải nhựa để giảm tải lượng ô nhiễm môi trường.

PET recycle
PET recycle

PET recycle giải pháp không thể thiếu xử lý rác thải

Trong một xã hội giàu có được công nghiệp hóa, chúng ta phụ thuộc vào nhựa. Tuy nhiên, việc tái chế phải tăng lên đáng kể. Thông qua việc tái chế hiệu quả và chất lượng cao, chúng ta có thể hướng tới cách tiếp cận nền kinh tế vòng tròn, do đó bảo vệ thiên nhiên và môi trường cho các thế hệ tương lai. Tỷ lệ tái chế đang tăng lên do nhận thức cộng đồng ngày càng tăng và hiệu quả cao hơn trong các hoạt động tái chế. 

Do đó, tái chế chất lượng cao là một giải pháp không thể thiếu để xử lý chất thải nhựa. PET recycle mang lại lợi ích đáng kể cho môi trường, vì hàng hóa mới được thay thế bằng hàng tái chế: nó làm giảm nhu cầu về tài nguyên thô, yêu cầu ít năng lượng hơn để xử lý và giảm lượng nhựa trong bãi chôn lấp.

PET là loại nhựa được tái chế nhiều nhất vì có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại nhựa khác. Trước hết, nó là một polyme rất trơ, làm cho bao bì PET trở nên lý tưởng để đựng thực phẩm, vì nó hầu như không có tương tác với bên trong. Nó có đặc tính tạo ra một rào cản đối với oxy và nước và có thể dễ dàng hình thành, nó có khả năng chịu lực cao và rất nhẹ – hoàn hảo cho các chai nước giải khát.

PET recycle

Lợi ích môi trường của việc tái chế PET recycle

PET recycle làm giảm tác động môi trường của ngành PET theo những cách khác nhau. Ưu điểm đầu tiên là việc giảm thiểu việc sử dụng nguyên liệu thô: phôi chai mới có thể được tạo ra với khoảng 35% quy định, do đó tiết kiệm được lượng dầu thô đáng lẽ được sử dụng để sản xuất hạt mới. 

Ngành công nghiệp PET recycle cũng đang tối ưu hóa vận chuyển bằng cách thổi phôi vào chai tại nhà máy chiết rót, giảm đáng kể số chuyến xe tải từ nhà máy tái chế: một xe tải có thể vận chuyển 700.000 phôi nhưng chỉ có 15.000 chai PET thành phẩm. Kết quả là cắt giảm đáng kể lượng nhiên liệu sử dụng và lượng khí thải.

Với hầu hết rác thải nhựa đều có thể tái chế, chai PET là một giải pháp đóng gói lý tưởng và bền vững. Dưới đây là 10 lợi thế hàng đầu khi sử dụng PET tái chế.

PET tái chế có lượng khí thải carbon thấp hơn PET nguyên sinh.

PET tái chế siêu nhẹ so với các loại bao bì khác. 

So với thủy tinh, PET tái chế nhẹ hơn 85% và do đó giúp cắt giảm chi phí truyền tải và giảm lượng khí thải CO 2 . 

Chai PET tái chế có khả năng chống vỡ, mang lại sự an toàn trong chuỗi hậu cần, cửa hàng bán lẻ và tại nhà. 

PET tái chế hoàn toàn an toàn cho cả bao bì thực phẩm và đồ uống. 

Quá trình sản xuất PET tái chế biến chất thải tiêu dùng thành một nguồn tài nguyên quý giá. 

PET tái chế có thể thay thế toàn bộ hoặc một phần PET nguyên sinh trong các sản phẩm bao bì mới. 

PET tái chế cho phép các doanh nghiệp và tổ chức thực hiện các mục tiêu bền vững của họ. 

Nhiều thương hiệu lớn đã cam kết sử dụng PET tái chế để giảm lượng khí thải carbon trong các sản phẩm của họ. Những công ty này bao gồm Coca-Cola, Danone, PepsiCo, Nestlé Waters và nhiều công ty khác. 

PET recycle

PET recycle tạo ra những sản phẩm đa năng. 

Những sản phẩm qua công đoạn PET recycle thường có tính chất nhẹ, bền, mạnh – và có khả năng tái chế cao. Tuy nhiên, PET tái chế cần có độ tinh khiết cao để sử dụng trong bao bì thực phẩm và đồ uống, và hầu hết các loại nhựa tái chế là hỗn hợp của nhiều vật liệu khác nhau. Chúng cần được tách ra và loại bỏ các chất gây ô nhiễm. 

Chai PET không phải là chất thải. Chai nhựa PET có nhiều tiềm năng sau thời gian sử dụng và vị thế của nó là một trong những vật liệu bao bì nhựa được sử dụng nhiều nhất trên thế giới là do chất lượng hiệu quả và tính chất có thể tái chế cao của nó . Bao bì làm bằng PET cũng dễ phát hiện. Chỉ cần tìm ký hiệu số 1 để đảm bảo rằng nhựa của bạn có thể tái chế 100%.

PET có thể được nung nóng và đúc thành nhiều hình dạng khác nhau, nhưng dễ nhận biết nhất là chai nhựa đựng nước và nước giải khát mang đến cách đóng gói đồ uống sạch sẽ, an toàn và tiện lợi. 

Mặc dù tái chế chai này sang chai khác là lý tưởng nhất, vì quá trình này có thể lặp đi lặp lại, đôi khi nhựa được thu gom và gửi đi tái chế không có chất lượng đủ cao để sử dụng theo cách này.

Trong những trường hợp đó, PET recycle được làm bong và rửa sạch trước khi được nung nóng và kéo dài thành sợi. Sau đó, sợi này được kéo thành sợi polyester tái chế và được sử dụng để sản xuất các loại vải có thể được sử dụng trong dây an toàn, túi, thảm, cách nhiệt mái nhà và thậm chí cả quần áo.

Share

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.