PET Recycle – Áp Dụng Công Nghệ Enzyme Để Tái Chế

Rate this post

Tình hình rác thải nhựa trên thế giới ngày càng tăng, nên nhiều nước đã cố gắng chế tạo nhiều phương pháp tái chế. Có nhiều phương pháp tái chế được ứng dụng trong nhiều nhà máy tái chế. Nhưng lần đầu tiên một công nghệ PET Recycle tại Pháp đã áp dụng. Đó chính là công nghệ Enzyme dùng để tái chế nhựa PET. Làm sao có thể tiến hành tái chế nhựa PET hiệu quả và bảo vệ môi trường theo phương pháp này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây mà Duy Tân Recycling cung cấp nhé.

pet-recycle-1

Tìm hiểu về nhựa tái chế

Thế nào là nhựa tái chế

Chắc hẳn đây không phải là một khái niệm còn quá xa lạ gì với mọi người. Vì loại nhựa này không chỉ mang đến những lợi ích to lớn cho môi trường. Mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cộng đồng.

Đây là một sản phẩm trong quá trình tái chế nhựa đã qua sử dụng. Được thu gom lại từ cuộc sống, môi trường hay trong các vựa thu nhặt ve chai,… Nhằm chế tạo và sản xuất ra được những sản phẩm nhựa tái chế chất lượng. Thì mọi nhà máy tái chế đều phải tuân thủ theo những quy trình, tiêu chuẩn nhất định. Và phải đạt chuẩn quốc tế như Nhật, Mỹ, Nga,… Để có thể phục vụ cho những nhu cầu người tiêu dùng.

Quy trình tái chế nhựa

Sau quá trình thu gom lượng rác thải lớn từ nhiều nguồn trên thị trường. Các nhà máy tái chế nhựa sẽ tiến hành các công đoạn như phân loại và rửa sạch. Tiếp đến nhựa đã qua xử lý và làm sạch sẽ được nung chảy. Sau đó, đến công đoạn ép khuôn nhựa nhằm tạo ra những sản phẩm nhựa tái chế mới. Và mỗi sản phẩm nhựa tái chế sẽ được phân loại thành những hạt nhựa khác nhau.

Hoạt động tái chế nhựa này vô cùng quan trọng vì giúp cho xã hội giảm được lượng rác thải nhựa đáng kể. Cũng như mang đến cho người dân sinh sống có được bầu không khí trong lành. Và cải thiện, bảo vệ sức khỏe mọi người dân. Bên cạnh đó, còn góp phần bảo vệ môi trường khỏi rác thải trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, có vài loại nhựa muốn tái chế lại chúng cần phải có một quy trính tái chế cực kỳ công phu, phức tạp và có thể phải tốn nhiều chi phí. Chính vì thế, mà giá thành của các loại nhựa này khá cao.

pet-recycle

PET Recycle – tái chế nhựa PET bằng phương pháp Enzyme

Tái ché nhựa PET chính là một trong những điều mà bất kỳ công ty nào cũng muốn nghiên cứu. Nhằm đưa ra được phương pháp tái chế vừa hiệu quả và vừa tiết kiệm nhất. Công ty Carbios của Pháp – một công ty chuyên về hóa học xanh đã nghiên cứu thành công phương pháp PET Recycle. Đó là phương pháp áp dụng enzyme để tái chế nhựa PET này.

Quá trình nghiên cứu ra công nghệ PET Recycle bằng Enzyme

Những nhà lãnh đạo đứng đầu ngành “Bao bì thực phẩm đã và đang tìm ra hướng giải quyết. Để có thể loại bỏ đi những chất nhựa có thể gây hại đến môi trường và đời sống người dân. Bên cạnh nhiều phương pháp tái chế cũ, truyền thống, thì nhiều công nghệ giải pháp mới cũng đang được nghiên cứu và phát triển. Với mục tiêu chính là đạt được những kế hoạch đã đề ra.

Phương pháp tái chế nhựa PET – PET Recycle bằng phương pháp ứng dụng Enzyme mà công ty Carbios nghiên cứu. Đã tạo ra một phương pháp tái chế mới mà chưa ai có thể suy nghĩ ra. Nhóm nghiên cứu của Carbios đã sàn lọc ra hơn 100.000 vi sinh vật có trong phân hữu cơ. Để lọc ra “ứng cử viên” sáng giá nhất cho quá trình nghiên cứu này. Và nhà khoa học đã phát hiện ra được loại vi sinh vật được ử từ lá cây tạo ra loại enzyme chất lượng nhất.

Loại bọ sở hữu enzyme tốt này đã bị bỏ qua rất nhiều năm. Nhưng giờ đây con người đã biết được tác dụng lớn từ loài bọ này. Giúp tạo nên lượng enzyme chất lượng, phục vụ cho quá trình tái chế nhựa PET.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích và tạo ra nhiều loại enzyme. Với mục đích có thể thúc đẩy quá trình phân hủy loại nhựa PET. Là loại nhựa được ứng dụng nhiều nhất để tạo ra các chai nhựa uống nước. Nhà khoa học đã thử nghiệm áp dụng loại enzyme đột biến này để phân hủy tận 1 tấn nhựa. Và đã nhận được một kết quả vô cùng bất ngờ đáng kinh ngạc. Chỉ trong vòng 10 tiếng đồng hồ, mà hơn 90% nhựa PET đã được phân hủy. Và nguyên liệu nhựa phân hủy này được sử dụng nhằm sản xuất ra chai nhựa tái chế.

Quy trình chế tạo nhựa PET bằng phương pháp tái chế đặc biệt này

Phó Giám Đốc điều hành của Carbios đã khẳng định rằng quy trình PET Recycle đặc biệt của họ không chỉ là tái chế lại nhựa. Mà còn mang đến sự cải thiện về môi trường. Và trong quá trình tái chế nhựa theo phương pháp đặc biệt này sẽ tạo ra nhựa PET tái chế mắc hơn nhựa nguyên sinh. Vì trong quá trình tái chế được áp dụng enzyme đột biến. Sau đó được làm nóng nhựa và nghiền chúng. Tuy nhiên, nhựa tái chế giá thành cao hơn nhưng chất lượng không thể nào bằng

nhựa PET tái chế sẽ đắt hơn nhựa nguyên sinh do trước khi phân hủy bằng enzyme, nhựa phải được nghiền và làm nóng. Tuy nhiên, ông này cũng cho biết giá thành của các loại nhựa tái chế hiện có trên thị trường cao nhưng chất lượng thì kém hơn PET tái chế.

Với một nghiên cứu và phát minh mới này đã mang đến cho mọi người một phương pháp PET Recycle mới. Và đặc biệt là mang đến nhiều lợi ích cho môi trường cũng như cho sức khỏe con người.

Share

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.