Nhà máy tái chế tại Việt Nam - Recycle plant VietNam đang mang lại lợi ích thiết thực hơn

Nhà máy tái chế tại Việt Nam – Recycle plant VietNam đang mang lại lợi ích thiết thực hơn

Rate this post

Đối với nhiều nước trên thế giới, rác thải được xem là nguồn tài nguyên quý giá; trong khi ở Việt Nam, hàng chục ngàn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày, dù vẫn biết giá trị rất lớn của chúng. Nguồn thải lớn nhưng khoảng 85% lượng rác thải hiện nay tại Việt Nam đang được xử lý chủ yếu bằng công nghệ chôn lấp; vừa lãng phí, đòi hỏi nhiều quỹ đất vừa gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường đất, nước, không khí, nhất là tại các thành phố lớn. Vậy nên việc xuất hiện nhà máy tái chế Việt Nam – Recycle plant VietNam đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Nhu cầu tái chế tại Việt Nam – Recycle plant VietNam đang được quan tâm

Tái chế rác thải để tiết kiệm tài nguyên, sản xuất phân vi sinh và sản xuất năng lượng đang trở thành xu hướng trên thế giới. Việt Nam bắt đầu quan tâm giải quyết bài toán xử lý rác, tình trạng quá tải tại các bãi chôn lấp gây thách thức về môi trường và nhu cầu sử dụng đất để chôn lấp ngày càng tăng ở nhiều địa phương, nhất là các đô thị lớn. Một số địa phương đã đầu tư nhà máy phân loại rác để lấy nguyên liệu tái chế, sản xuất phân vi sinh và đốt rác làm điện nhưng chưa nhiều, công suất còn thấp.

Recycle-plant
Nhu cầu tái chế tại Việt Nam – Recycle plant VietNam đang được quan tâm

Các nhà chuyên môn cho rằng các doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có thể đầu tư lắp đặt dây chuyền xử lý, tái chế rác thải. Nhưng việc đầu tư hiện còn nhiều vướng mắc, trong đó có sự bất cập về thủ tục, giá xử lý… khiến nguồn rác thải không thể tận dụng.

Nếu có thêm nhiều nhà máy tái chế Việt Nam – Recycle plant VietNam rác thì nguồn lực kinh tế mang lại từ rác thải sẽ nhiều hơn. Lúc đó, lượng rác chôn lấp sẽ giảm rất lớn, lại còn tạo lập nền kinh tế tuần hoàn từ rác thải.

Recycle plant VietNam – Biến rác thải sinh hoạt thành những sản phẩm hữu ích

Rác thải sinh hoạt hỗn tạp từ các hộ dân được thu gom đưa về nhà máy tập kết, khử mùi, rồi phân loại. Rác hữu cơ được tái chế thành phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp; nilon được tái chế thành hạt nhựa cung cấp cho các nhà máy công nghiệp; rác thải vô cơ như gạch, đá, cát được tái chế thành gạch không nung; các chất không thể tái chế như tã bỉm, vỏ bimbim, thùng xốp, vải mục được xử lý bằng lò đốt công nghệ cao. Phần nước thải của nhà máy được thu gom xử lý qua hệ thống bể để tái sử dụng, không xả thải ra ngoài môi trường…

Recycle plant VietNam - Biến rác thải sinh hoạt thành những sản phẩm hữu ích
Recycle plant VietNam – Biến rác thải sinh hoạt thành những sản phẩm hữu ích

Việc đưa các phế liệu nhựa nói riêng và các vật liệu chất thải nói chung vào vòng tuần hoàn tái chế, sẽ giúp chúng ta không những tiết kiệm được rất nhiều công sức và tiền bạc đầu tư vào khai thác tài nguyên, mà còn tiết kiệm được nguồn tài nguyên quý giá đang dần suy kiệt của quốc gia, kéo dài thời gian để tân tạo các loại khoáng sản.

Tiết kiệm nguồn tài nguyên rừng còn để bảo vệ môi trường trong lành cho chính chúng ta hiện tại và cho những thế hệ kế thừa của loài người. Vì thế sử dụng các vật dụng được tái chế sẽ giúp tạo nên những nguồn lợi to lớn trong tương lai.

Khi nhà máy tái chế Việt Nam – Recycle plant VietNam hoạt động mạnh mẽ thì việc sử dụng nhựa tái chế là một phương pháp hữu hiệu để tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu chất thải và khí thải độc hại ra môi trường, bảo vệ nguồn thực phẩm, các sinh vật trên trái đất và môi trường sinh thái.

Ngoài ra, việc tái chế tại Việt Nam – Recycle plant VietNam nguồn rác thải sẽ giúp giảm tối thiểu diện tích đất sử dụng để vùi lấp rác thải, bên cạnh đó tăng thêm không gian cho các công trình nhà cửa và cải tạo đất để trồng trọt, trồng rừng, nhằm đáp ứng những nhu cầu cấp thiết của con người.

 

Share

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.