hdpe-recycle

HDPE Recycle – Ứng Dụng Thực Tế Của Nhựa Tái Sinh HDPE

5/5 - (17 bình chọn)

Hiện nay, nhiều loại sản phẩm xuất hiện trên thị rường có nguồn gốc từ hạt nhựa tái sinh đã không còn quá xa lạ với người dùng. Nhiều loại hạt nhựa tái sinh tái sinh trên thị trường như HDPE, PP, PVC, ABS,.. Các loại hạt nhựa này được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất sản phẩm, hay các ngành công nghiệp. Do đó, các sản phẩm được chế tạo từ những hạt nhựa tái sinh cũng được đa djang hóa để đáp ứng toàn bộ nhu cầu của người dùng. Bài viết dưới đây, Nhựa tái chế Duy Tân (Recycle Plant Viet Nam Duy Tan) sẽ cùng tìm hiểu về ứng dụng nổi bật của HDPE Recycle (hạt nhựa tái chế HDPE).

hdpe-recycle-4

Đặc tính nổi bật của hạt nhựa tái sinh HDPE (HDPE Recycle)

 • Độ bền cực cao, có thể chịu đựng được sự phá hủy của các dung dịch chất lỏng. Cụ thể như Axit đậm đặc, muối, kiềm, mưa Axit,…
 • Không dẫn nhiệt hay điện. Chống thấm nước và không khí.
 • Có thể chịu được nhiệt độ và tia cực tím chiếu sáng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời
 • Chịu nhiệt tốt: Khi nhiệt độ dưới mức – 40˚C không thay đổi áp lực. Bên cạnh đó, khả năng chống nhiệt tốt chỉ bắt cháy khi ở nhiệt độ 327˚C. Ngoài ra, nhựa tái sinh HDPE (HDPE Recycle) có thể dễ dàng uốn dẻo và ít chịu áp lực tác động của ngoại lực.

hdpe-recycle

Ưu điểm và nhược điểm của nhựa tái sinh HDPE

Ưu điểm của nhựa HDPE tái sinh (HDPE Recycle)

 • Có thể chịu đựng được đồ vật có trọng lượng lớn. Đây cũng là một trong những lý do vì sao cá nhà sản xuất ô tô thường sử dụng nhựa HDPE để làm thùng chứa nhiên liệu. Nhằm giảm trọng lượng của xe và tăng hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu cho xe.
 • Khả năng chống chịu và va đập tốt
 • Khả năng chống chịu sự thay đổi thời tiết và có độ bền cao
 • Khả năng uốn dẻo tốt tạo ra sản phẩm với nhiều hình dạng khác nhau
 • Khả năng chống ăn mòn, các loại côn trùng, gặm nhấm hay nấm mốc phá hoại. Do đó, nhựa HDPE phù hợp để làm đường ống nhựa ngầm để vận chuyển va cung cấp nước.
 • Tái chế và sử dụng lại dễ dàng. Làm giảm sản lượng sản xuất sản phẩm nhựa mới lên đến 50%

Nhược điểm của nhựa tái sinh HDPE

 • Khó dính và khó liên kết do bề mặt nhựa HDPE
 • Bề mặt nhựa giãn nở lớn khi nhiệt độ môi trường tăng cao
 • Xuất hiện tình trạng nứt bề mặt nhựa khi môi trường nhiệt độ thay đổi thất thường và đột ngột
 • Nhựa tái sinh HDPE không có hợp chất chống cháy, nên khi gặp lửa sẽ bị cháy dễ dàng

hdpe-recycle-2

Ứng dụng thực tế của hạt nhựa tái sinh HDPE (HDPE Recycle)

Nhựa HDPE là loại hạt nhựa được ứng dụng nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt đời sống hằng ngày của người dân.

 + Là nguyên vật liệu sản xuất ra các sản phẩm đồ dùng gia đình. Như kệ đựng chén dĩa, thớt, tấm lót sàn,…

 + Là nguồn nguyên liệu sản xuất các loại ống nước ứng dụng trong mô hình hệ thống canh tác rau thủy canh nông nghiệp cho người nông dân.

 + Sản xuất một số loại hộp nhựa và chai nhựa theo phương pháp sản xuất thổi nhiệt. Và các sản phẩm chế biến từ nhựa HDPE đều có thể tái chế và tái sử dụng một cách dễ dàng. Đây là nguyên liệu hoàn hảo để chế tạo những sản phẩm nhựa dùng một lần.

 + Là nguyên liệu sản xuất đồ chơi cho trẻ em. Với khả năng chống tia cực tím và không chất độc hại nên nhựa HDPE được tin dùng để sản xuất đồ chơi trẻ em. Vẫn giữ được khả năng chống lại tia cực tím dù cho qua quá trình chế tạo nhựa HDPE. Và rất an toàn đối với sức khỏe của trẻ.

 + Là nguyên liệu sản xuất các bể chứa, thùng chứa các loại hóa chất trong công nghiệp. Sản phẩm hóa chất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày như: Dầu gội, dầu xả, các sản phẩm tẩy rửa gia dụng, sữa tắm, bột giặt, chất chống đông,… Những loại sản phẩm này không thể tác động đến kết cấu nhựa HDPE. Do đó, nguyên liệu nhựa HDPe thường được dùng để sản xuất các loại thùng, bể chứa hay túi để chứa những sản phẩm trên.

 + Là sản phẩm được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất ống nhựa. Vì có khả năng chống tia cực tím mạnh nên các ống nhựa làm từ HDPE thường được ứng dụng trong các hệ thống tưới tiêu, hay vận chuyển nước ngoài trời. Nhờ đó, những vấn đề như đường ống nước bị nứt hay bể do va chạm hay tác động từ thời tiết môi trường trong một thời gian dài.

Quy trình chế tạo nhựa tái sinh HDPE (HDPE Recycle)

Bước 1: Thu gom và phân loại túi nhựa từ rác thải sinh hoạt

Bước 2: Đến công đoạn ử tự nhiên. Làm giảm lượng dầu bám trên các túi nhựa.

Bước 3: Đến quá trình bằm nhỏ nhựa và rửa sạch các chất, bụi bẩn còn bám lại trên mảnh nhỏ nhựa.

Bước 4: Phơi khô. Tùy vào nhiệt độ thời tiết sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ ở bước này.

Bước 5: Đến công đoạn giũ bỏ các loại cát hay bụi bẩn trên túi nhựa trong quá trình phơi.

Bước 6: Nghiền nhỏ. Các mảnh nhỏ nhựa sẽ được tiếp tục nghiền nhỏ thêm lần nữa.

Bước 7: Đến công đoạn đùn. Đưa những mảnh nhỏ nhựa vào máy đùn hai cấp độ. Để đùn ép thành sợi và làm nguội chúng.

Bước 8: Đến giai đoạn cắt hạt. Những sợi nhựa được tạo thành trong bước 7 sẽ được chuyển đến máy cắt hạt. Cắt các sợi nhựa thành các hạt nhựa nhỏ đều nhau.

Bước 9: Giai đoạn đóng gói sản phẩm

Như vậy, với những gì mà Recycle Plant Viet Nam Duy Tan – Nhà máy Nhựa tái chế Duy Tân đã cung cấp. Hy vọng đem đến cái nhìn mới về việc tái chế nhựa HDPE cũng như các loại nhựa khác trên thị trường.

 

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.