nhua-tai-sinh-nghia-la-duy-tan-recycle

Duy Tân Recycle – Phân Biệt Nhựa Nguyên Sinh Và Nhựa Tái Sinh

Rate this post

Loại nhựa tái chế và nhựa nguyên sinh là những nguyên liệu nhựa được áp dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Làm sao để phân biệt được hai loại nhựa này? Chúng có những đặc điểm riêng biệt gì? Hãy cùng Duy Tân Recycle tìm hiểu về vấn đề này nhé. Để có được câu trả lời nhanh nhất và đúng nhất.

Vật liệu nhựa chính là một phát minh vĩ đại của loài người. Trong quá trình phát triển của nhựa hiện nay, các bạn có thể thấy được sản phẩm nhựa xuất hiện ở mọi nơi. Trong đời sống hằng ngày hay trong các lĩnh vực cuộc sống. Chính vì thế mà chúng ta cũng cần trang bị thêm chút kiến thức về nhựa. Để nhận biết và sử dụng chúng đúng cách và hiệu quả.

nhua-tai-sinh-nhua-nguyen-sinh-duy-tan-recycle
Phân biệt nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh – Duy Tân Recycle

Thế nào là nhựa nguyên sinh? Duy Tân Recycle

Vật liệu nhựa tái sinh là loại nhựa gồm

  • PC
  • PS-GPPS
  • PP
  • POM
  • HIPS
  • PMMA
  • PA

Những loại nhựa trên đều là nhựa nguyên chất không hề pha tạp bất kỳ chất liệu nào khác. Đặc điểm của vật liệu nhựa nguyên sinh là có độ đàn hồi, dẻo và mềm. Chúng có thể chống chịu được áp lực và cong vênh. Những sản phẩm được chế tạo từ nhựa nguyên sinh mang lại sự thẩm mỹ tốt nhờ vào bề mặt mịn màng, bóng bẩy và màu sắc tươi mới.

Dựa vào đặc tính của từng loại nhựa mà chúng sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành công nghiệp. Như mũ bảo hiểm, đầu gậy đánh golf, bao bì thực phẩm,… Bên cạnh đó, nhựa nguyên sinh này cũng góp mặt trong ngành điện tử, sản xuất ô tô hay thiết bị y tế,…

Nhựa tái sinh nghĩa là gì? – Duy Tân Recycle

nhua-nguyen-sinh-duy-tan-recycle
Nhựa nguyên sinh là gì?

Nhựa tái chế hay còn có tên gọi khác là nhựa tái chế là loại nhựa đã được sản xuất lại từ những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Chúng được thu gom từ mọi nơi trên toàn quốc. Vận chuyển đến các cơ sở tái chế hay nhà máy Tái chế Duy Tân Recycle để tiến hành tái chế nhựa. Những sản phẩm được thu gom, qua giai đoạn nghiền nhỏ, làm sạch những mảnh nhựa nhỏ, sau đó được sấy khô và nung chảy. Tiếp đến, hỗn hợp nhựa đó được tiến đến quá trình đùn, ép thành các hạt nhựa tái chế hay sợi tái chế.

Dưới đây là những loại nhựa tái sinh phổ biến là PP, HDPE, ABS, PE, PVC,…

Nhựa tái sinh PP

Nhựa PP tái chế – Polipropylen được tái chế từ những sản phẩm như các dụng cụ văn phòng phẩm, bao bì, thảm, dây chão hay mang bọc,… Nhựa PP tái chế ra những sản phẩm cho nội thất xe ô tô, loa hay các dụng cụ thí nghiệm,… Những sản phẩm đến từ nhựa tái sinh PP đều có độ bền cực tốt, khả năng chịu lực tốt và hơi dai.

Nhựa tái sinh HDPE – HDPE Recycle

Nhựa HDPE là loại nhựa được tái sinh từ các sản phẩm ống dẫn như ống phục vụ cho ngành bưu điện, ống dẫn hơi nóng, hay ống thoát nước,… Nhựa HDPE được sử dụng dùng để sản xuất các vật dụng hằng ngày như can nhựa, bao bì, thổi túi, các sản phẩm về môi trường hay đồ gia dụng.

Nhựa PE tái chế

Hạt nhựa tái sinh Polieten hay Polietylen được gọi là PE. CHất liệu nhựa này được tái sinh từ màng phủ công nghiệp hay từ túi nilon. Những sản phẩm được tái sinh từ nhựa PE đều mang đến sự dẻo dai.

Hạt nhựa ABS tái chế

san-pham-tai-sinh-tu-nhua-abs
Mũ bảo hiểm là sản phẩm được tái chế từ nhựa ABS

Acrylonitrin butadien styrene được viết tắt là nhựa ABS. Đây là một loại nhựa cực kỳ dẻo dai, có khả năng chịu đựng được sự va đập từ bên ngoài. Hạt nhựa tái chế ABS này được tái chế thành các sản phẩm phục vụ những nhu cầu trong đời sống hằng ngày của con người. Như bàn phím máy tính, các bộ phận của xe hơi, xe máy, đồ chơi, ép phun, dụng cụ âm nhạc, ống chỉ, mũ bảo hiểm, những sản phẩm nhẹ và uốn dễ dàng như vỏ hộp, ống, dụng cụ âm nhạc, hay dè xe. Và chất liệu nhựa ABS thì chỉ được cho phép sản xuất ra vật liệu chất lượng thấp hơn những sản phẩm ban đầu. Được sản xuất bằng nhựa nguyên chất.

Nhựa tái sinh PVC 

Hạt nhựa tái sinh Polivinyl clorua có tên viết tắt là PVC. Những sản phẩm được tái chế từ ống nhựa PVC, phích cắm điện, ống dẫn dầu hay tấm cứng,.. Trong quá trình tái sinh, hạt nhựa PVC được trộn với những chất phụ gia như;

  • Chất ổn nhiệt
  • Và các loại tác nhân: hóa dẻo, tăng cứng, hấp thụ tia UV, trợ gia công, bôi trơn, chống cháy, chống va đập, bột nở

Việc trộn chất liệu nhựa PVC với những chất phụ gia đó nhằm tạo nên từng sản phẩm nhựa PVC tái sinh phù hợp với từng tính năng của chúng.

Chất liệu nhựa Composite sợi thủy tinh

nhua-composite-duy-tan-recycle
Nhựa Composite tái chế

Ngoài sự có mặt và sử dụng phổ biến của hai loại nhựa là nhựa nguyên sinh và nhựa tái chế. Thì vẫn còn một loại nhựa xuất hiện rộng rãi trên thị trường hiện nay là nhựa Composite. Đây là vật liệu nhựa sợi thủy tinh chống cháy cực kỳ hiệu quả.

Nhựa FRP – Fibeglass Reinfored Plastic hay còn gọi là nhựa Composite và còn có một tên gọi khác là nhựa cốt sợi thủy tinh. Đây là một loại nhựa được pha trộn giữa nhựa và chất độn. Với mục đích là tăng tính cơ lý của chất liệu nhựa ban đầu.

Thành phần của nhựa Composite chứa sợi thủy tinh, sợi gốm, sợi ổn định nhiệt và sợi cacbon và cùng một số loại nhựa khác. Đã mang đến những tác dụng như rưng sự kết dính, chống nhiệt, chống xước, chống mòn và tăng sự cơ lý của nhựa.

Với những khả năng vượt trội mà vật liệu nhựa Composite mang lại nên chúng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực. Như vỏ máy bay, động cơ tên lửa, tàu vuc trụ, hay các ống dẫn nước, nước thải, rác thải, xăng dầu, hóa chất,… Và đã xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác ngoài những lĩnh vực trên.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vật liệu nhựa tái sinh, nhựa nguyên sinh và nhựa Composite mà Duy Tân Recycle cung cấp. Hy vọng hỗ trợ các bạn phân biệt được dồ nhựa xung quanh chúng ta và các loại nhựa dễ dàng hơn. Từ đó, các bạn có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở công ty: Khu D2 – Cụm công nghiệp nhựa Đức Hòa Hạ, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, Việt Nam

Hotline: 0272 377 9920

Website: duytanrecycling.com

Share

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.