Tác hại của rác thải nhựa khi chưa tái chế đối với hệ sinh thái

Tương lai công nghiệp tái chế Việt Nam – Recycling in Viet Nam

Rate this post

Tương lai của Recycling in Viet Nam là một trong những quốc gia có lượng rác thải lớn nhất thế giới, song ngành công nghiệp tái chế lại không quá phát triển. Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất  được đề xuất như một bước đệm cho công nghiệp tái chế và kinh tế tuần hoàn. Vậy nên vấn đề phát triển ngành công nghiệp tái chế tại Việt Nam – Recycling in Viet Nam đang là đề tài đang được quan tâm khá nhiều hiện nay.

Recycling in Viet Nam2

Thực trạng rác thải nhựa tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Chúng ta có thể biết được thông qua các thông tin trên báo chí rằng Việt Nam là quốc gia có lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đứng thứ 4 thế giới, mức độ ô nhiễm rác thải nhựa đứng thứ 17 toàn cầu. Theo GS.TS Nguyễn Hữu Dũng- Viện trưởng Viện Môi trường đô thị và Công nghiệp Việt Nam: Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ từ rác thải nhựa. Tái chế rác thải nhựa tại Việt nam – Recycling in Viet Nam đang là vấn đề cần được quan tâm và đưa ra hướng giải quyết.

Trong những năm gần đây, lượng rác thải nhựa tăng một cách chóng mặt. Năm 2014, tổng lượng rác thải nhựa là 1,8 triệu tấn/năm, sang 2016, con số này đã tăng lên 2 triệu tấn/năm và đến hiện nay là 3,27 triệu tấn/năm. Mỗi tháng, trung bình mỗi hộ gia đình sử dụng 1kg túi nilon.

Chỉ riêng tại hai thành phố lớn TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, lượng rác thải nhựa và nilon thải ra môi trường mỗi ngày lên đến 80 tấn. Ước tính chỉ có 11-12% lượng rác thải được xử lý, số còn lại chủ yếu là đốt, chôn lấp hoặc thải trực tiếp ra môi trường. 

Theo báo cáo Nghiên cứu thị trường cho Việt Nam – Cơ hội và thách thức đối với tuần hoàn nhựa do IFC và Ngân hàng thế giới thực hiện, mỗi năm có khoảng 3,9 tấn rác thải nhựa PET, LDPE, HDPE và PP được tiêu thụ tại Việt Nam. Trong đó, chỉ có 33% tổng lượng rác thải được tái chế. 

Những nguy hại từ việc ô nhiễm rác thải nhựa gây ra Recycling in Viet Nam

Một khi lượng rác thải nhựa thải ra môi trường khá nhiều, nhưng chúng không được giải quyết triệt để sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường:

Rác thải nhựa rất khó bị phân huỷ trong môi trường tự nhiên. Mỗi loại chất nhựa có số năm phân huỷ khác nhau với thời gian rất dài, hàng trăm năm có khi tới hàng nghìn năm. 

Các loài động vật khi ăn phải rác thải nhựa có thể chết, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng, gây mất cân bằng sinh thái.

Rác thải nhựa không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không khí và môi trường nước

Khi đốt, rác thải nhựa sẽ sinh ra chất độc đi-ô-xin, furan gây ô nhiễm không khí, gây ngộ độc, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, làm giảm khả năng miễn dịch, gây ung thư,… 

Khi chôn lấp, rác thải nhựa sẽ làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng và ngăn cản quá trình khí oxy đi qua đất, gây tác động xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng. Hơn nữa, nó có thể làm ô nhiễm nguồn nước, gây ra cái chết của các vi sinh vật có lợi cho cây ở dưới lòng đất. 

Rác thải nhựa gây ra tình trạng “ô nhiễm trắng” tại các điểm du lịch, ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi và thư giãn của con người…

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, có thể mất đến 1.000 năm để túi nhựa trung bình hòa tan vào môi trường. Khi bạn xem xét thực tế là bốn triệu túi nhựa bị lãng phí bởi con người trên khắp thế giới mỗi năm, bạn sẽ thấy tại sao đây là một vấn đề thực sự và tại sao việc tái chế vật liệu này một cách chính xác là điều cấp thiết.

Recycling in Viet Nam

Thúc đẩy ngành công nghiệp Recycling in Viet Nam

Tại Việt Nam, số lượng các công ty xử lý rác của Việt Nam – Recycling in Viet Nam còn quá ít, dẫn tới sự lãng phí “tài nguyên rác” như hiện nay. Với hơn 90 triệu dân, mỗi năm lượng rác thải gia tăng thêm 10%, đồng nghĩa với hàng trăm nghìn tấn rác bị lãng phí.

Các chuyên gia môi trường cho rằng có 2 nguyên nhân chính: việc thực hiện phân loại rác thải tại nguồn chưa được triển khai đồng bộ và hiệu quả; chưa có những chính sách ưu đãi đầu tư cần thiết và phù hợp để doanh nghiệp mạnh dạn tham gia đầu tư vào tái chế rác thải.

Muốn tái chế và phát triển ngành tái chế để hạn chế rác thải nhựa ra môi trường, đưa rác thải quay lại phục vụ đời sống, phải làm tốt phân loại rác thải tại nguồn, khâu này là quan trọng nhất.

Tuy vậy, hiện trạng của Việt Nam là nhựa phế liệu tuy có, nhưng phần lớn đều trộn lẫn với rác thải sinh hoạt và xử lý bằng biện pháp chôn lấp, số ít thu gom được từ hoạt động ve chai, nhưng không đáng kể.

Để nâng cao hiệu quả và phát triển hoạt động tái chế nhựa tại Việt Nam – Recycling in Viet Nam, cần phải thực thi đồng bộ nhiều giải pháp cả về pháp lý và kinh tế, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng, thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa; cần có cơ chế chính sách thúc đẩy ngành công nghiệp tái chế phát triển tốt và hiệu quả nhất.

Ngành công nghiệp tái chế rác thải nhựa được xem là hướng đi an toàn hiệu quả không chỉ tại Việt Nam mà toàn thế giới, đây là giải pháp cần được thực thi để giảm tải lượng rác thải nhựa cũng như đem đến một môi trường xanh, sạch, an toàn hơn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở công ty: Khu D2 – Cụm công nghiệp nhựa Đức Hòa Hạ, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, Việt Nam

Hotline: 0272 377 9920

Website: duytanrecycling.com

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật về môi trường.